Thử nhét tờ tiền vào khe cửa tủ lạnh, phép thử quan trọng để tiết kiệm tiền điện

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu của mọi gia đình và tiêu tốn khá nhiều điện năng. Mùa hè là thời điểm khối lượng thực phẩm cần được các bà nội trợ trữ trong tủ lạnh tăng cao hơn, khiến cho thiết bị này càng phải tăng thêm công suất. Điều này sẽ dẫn đến việc tiêu tốn điện năng lẫn ngân sách cũng như độ hao mòn của tủ.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giảm thiểu chi phí điện năng cũng như giữ được tuổi thọ cho tủ lạnh bằng cách sử dụng hợp lý. Mẹo vặt dưới đây sẽ giúp gia đình bạn dùng tủ lạnh tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.  

1. Cách dùng một tờ tiền thử tủ lạnh

Nhét một tờ tiền giấy ở cánh cửa tủ lạnh sau đó đóng lại sao cho một nửa tờ tiền ở bên ngoài, một nửa bị kẹp bên trong. Tiếp theo đó bạn từ từ rút tờ tiền ra và xem kết quả. Nếu nó trượt ra dễ dàng, cánh cửa có dấu hiệu đóng không đủ chặt. Khi đó, dùng khăn lau sạch hai bên đầu mút để loại bỏ hết bụi bẩn. Nếu cửa tủ vẫn không khít, hãy thay phần cao su ở cửa tủ lạnh.  

Nếu bạn không thể rút tờ tiền ra thì bạn có thể yên tâm là cửa tụ lạnh đang rất tốt.  

Ngoài ra, khi dùng tủ lạnh các gia đình nên lưu ý những điều sau:

Luôn cài đặt nhiệt độ dưới 4.5 độ C

Độc tố của nhiều loại vi khuẩn thường là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư. Vì thế, người tiêu dùng nên cài đặt nhiệt độ dưới 4.5 độ C ở ngăn mát và dưới -16 độ C ở ngăn đông.

Hãy dùng nhiệt kế (loại an toàn có thể đặt trong bếp hay tủ lạnh) kiểm tra chính xác. Đây sẽ là điều kiện tiên quyết hạn chế sự phát triển của vi khuẩn bên trong tủ lạnh, ngăn ngừa ung thư.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng 1 lần sẽ hạn chế sự có mặt của vi khuẩn xấu trong tủ lạnh, giúp thực phẩm được an toàn hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể cho một hộp muối nở (baking soda) mở nắp vào tủ để hạn chế mùi hôi.

Đậy nắp thức ăn thừa

Không đóng nắp hay bọc kín đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở và khiến tủ lạnh luôn có mùi khó chịu.

Bởi vậy, người tiêu dùng cần lưu ý, trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Người tiêu dùng cũng có thể trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Không để lẫn thực phẩm sống, chín

Nhiều gia đình mua đồ ăn về đã để ngay vào tủ lạnh mà chưa kịp đem đi rửa. Những túi đồ ăn này dính nhiều chất bẩn có thể chảy, vấy khắp tủ lạnh.

Các bà nội trợ cần lưu ý, đồ ăn sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày.

Một số thực phẩm không bao giờ được cho vào tủ lạnh

Có một số loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cho chúng vào tủ lạnh. Đó chính là cà chua, hành tây, cà phê, ớt, tỏi, khoai tây, bánh mì. Khi để trong tủ lạnh, những loại thực phẩm này không những trở nên mau hỏng hơn mà chúng còn sinh ra nhiều chất độc khác, có thể gây ung thư.

Không để cơm nguội trong tủ lạnh

Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại. Bởi thế, các bà nội trợ lưu ý, tuyệt đối không để cơm nguội trong tủ lạnh.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật