Trong thai kỳ có 3 mốc phát triển trí não thai nhi đỉnh cao, mẹ nhất định phải nắm được

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu mẹ bầu biết được khoảng thời gian phát triển não bộ của bé thì sẽ lưu ý và giữ gìn hơn, từ đó đảm bảo trí não em bé phát triển một cách bình thường và thậm chí có thể thông minh hơn người.

Vậy thời kỳ phát triển trí tuệ thai nhi đỉnh cao là khi nào?

Tuần thứ 5 thai kỳ: Sự xuất hiện của đại não

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, não bộ của thai nhi bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển quan trọng. Trong khoảng thời gian này, não bộ sẽ hình thành, bán cầu não trái và phát trở nên rõ ràng hơn. Đại não - phần lớn nhất của bộ não, chịu trách nhiệm suy nghĩ, ghi nhớ và cảm nhận cũng sẽ hình thành tại thời điểm này. Đại não cũng là nơi vỏ não và các thùy cư trú, trong đó có cả thùy trán và thái dương nên vô cùng quan trọng.

Cùng với não, cột sống, ống thần kinh và các cô cũng sẽ bắt đầu phát triển thanh chóng. Đây là giai đoạn dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Chính vì vậy, ở giai đoạn 5 tuần này, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và cân bằng tâm lý vì não bộ và các bộ phận khác của thai nhi có nhu cầu dinh dưỡng cao để hình thành và tăng trưởng. Mẹ bầu cũng nhớ hãy duy trì tâm trạng thoải mái sẽ rất có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Tuần thứ 10 thai kỳ: Tốc độ phát triển tế bào thần kinh tăng nhanh

Ở tuần thứ 10 thai kỳ, các cơ quan phát triển trí tuệ của thai nhi bắt đầu trở nên rõ ràng hơn, tốc độ phát triển tế bào thần kinh của em bé cũng tăng nhanh chóng. Có thể nói rằng giai đoạn này thai nhi nhạy cảm hơn với những yếu tố kích thích thần kinh.

Với sự phát triển nhanh chóng này, từ tuần thai này, mẹ có thể thực hiện một số phương pháp giáo dục cho con như nghe nhạc, tâm sự với con, đọc sách hoặc thậm chí hát cho bé nghe.

Ngoài ra, bà bầu vẫn cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của hệ thần kinh đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, cần chú ý bổ sung đầy đủ protein, canxi, sắt và các dinh dưỡng khác để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường.

Tuần thứ 20 thai kỳ: Khối lượng não phát triển nhanh chóng

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 20 tức là đã vào giai đoạn phát triển trí tuệ đỉnh cao cuối cùng trong thai kỳ. Trong giai đoạn này, sự phát triển não bộ của bé sẽ có xu hướng tăng trưởng nhanh chóng, kích thước của não cũng bắt đầu tăng lên đáng kể.

Theo ngôn ngữ dân gian, đây là giai đoạn não thai nhi thực sự phát triển hoàn thiện, giống như việc xây một ngôi nhà, khi cấu trúc đã có thì sẽ đến giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà – đây chính là giai đoạn hoàn thiện não bộ của bé.

Mẹ bầu nên làm gì để bước qua 3 giai đoạn này một cách hoàn hảo nhất?

Chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thai kỳ. Và để các giai đoạn phát triển não bộ của thai nhi được hoàn hảo nhất cũng như trong suốt thai kỳ, mẹ cần chú ý cân bằng các chất dinh dưỡng, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và chú trọng đến những thực phẩm tự nhiên.

Mẹ cũng cần lưu ý tránh xa thuốc lá, bia rượu, tia phóng xạ và đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe.

Duy trì cảm xúc tích cực

Cảm xúc của mẹ bầu có ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi trong bụng. Vì vậy mẹ hãy luôn duy trì tinh thần vui vẻ, thái độ lạc quan… sẽ là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của em bé.

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh

Ngủ đủ giấc, đúng giờ là việc rất quan trọng với mẹ bầu. Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý không nên làm việc quá sức, ngồi quá lâu một chỗ và cũng không nên lười vận động sẽ không tốt cho thai nhi, đặc biệt là sự phát triển não bộ của bé.

Giáo dục trước sinh để kích thích thần kinh của em bé

Dù chưa chào đời nhưng những đứa trẻ nhận được sự kích thích thần kinh nhất định trong thai kỳ sẽ phát triển trí não tốt hơn. Đây chính là tác dụng của những phương pháp giáo dục sớm. Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, cho bé nghe nhạc, chơi đùa cùng bé… sẽ "đánh thức" các giác quan và giúp não bộ bé phát triển tối đa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trong-thai-ky-co-3-moc-phat-trien-tri-nao-thai-nhi-di...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trong-thai-ky-co-3-moc-phat-trien-tri-nao-thai-nhi-dinh-cao-me-nhat-dinh-phai-nam-duoc-d268314.html

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật