Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chợp mắt ngay sau khi ăn?

Mọi người có xu hướng cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi ăn, không muốn làm bất kỳ chuyện gì ngoài việc chợp mắt một chút. Thế nhưng, hóa ra đây là một thói quen đặc biệt cần tránh làm, nhất là dân văn phòng. Việc ngủ hoặc nằm sau khi ăn có thể gây ra rất nhiều sự khó chịu, sau đây là một số vấn đề có thể xảy ra khi duy trì thói quen này:

Việc ngủ hoặc nằm sau khi ăn có thể gây ra rất nhiều sự khó chịu cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

1. Ợ chua

Thông thường, axit được tạo ra khi tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Khi nằm xuống, axit sẽ di chuyển qua dạ dày, tiếp xúc với một số khu vực nhạy cảm trong hệ tiêu hóa, dẫn tới chứng ợ nóng, cảm giác đau rát ở ngực hoặc cổ họng.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

2. Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Nếu bạn ăn quá nhiều trước khi chợp mắt, quá trình tiêu hóa vẫn tiếp tục hoạt động trong lúc bạn đang ngủ. Có rất nhiều lý do khiến giấc ngủ bị rối loạn, trong số đó tình trạng bị thức giấc do chứng ợ nóng gây ra không ít sự khó chịu. Việc này cũng còn phụ thuộc vào một số loại thực phẩm hoặc lượng thức ăn tiêu thụ.

3. Gặp ác mộng

Quá trình trao đổi chất khiến não bộ hoạt động nhiều hơn. Khi bạn bước vào giấc ngủ, đây cũng là lúc mà xảy ra nhiều giấc mơ hơn. Nếu bạn nhận thấy mình có những giấc mơ quá sống động, thậm chí là rùng rợn hay ác mộng, hãy dừng việc ngủ trưa ngay sau khi ăn.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

4. Muốn đi vệ sinh nhiều hơn

Một số người có nhu cầu đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn, điều này có liên quan tới lượng caffeine trong thực phẩm đã tiêu thụ trước đó. Điều này có nghĩa là thức ăn giống như một loại thuốc lợi tiểu, khiến việc tiểu đêm xảy ra nhiều hơn. Lượng caffeine này có thể tìm thấy nhiều trong cà phê, trà, món tráng miệng như socola hoặc các loại thuốc.

5. Tăng cân

Việc đi ngủ sau khi ăn sẽ khiến cho cơ thể không có đủ thời gian để đốt cháy lượng calo từ bữa ăn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể cảm thấy rất buồn ngủ sau một bữa ăn no, thèm được chợp mắt ngủ một chút, nhưng tốt hơn hết nếu không muốn tăng cân thì nên cố gắng giữ tỉnh táo.

Để ngăn chặn bất kỳ vấn đề như ợ chua hoặc mất ngủ ban đêm xảy ra, nếu muốn tất cả các chất trong dạ dày được chuyển xuống ruột non trước khi ngủ, bạn cần ăn trước giờ đi ngủ 3 tiếng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục