Thiếu vitamin C gây ra hiện tượng gì và phải bổ sung bằng cách nào?

Năm nay em 21 tuổi, làm nghề bán hàng tạp hóa. Tuy không phải làm việc gì nặng nhọc nhưng không hiểu tại sao da em lúc nào cũng rất khô. Nhiều người nói rằng em bị thiếu vitamin C. Em xin hỏi bác sĩ thiếu vitamin C gây ra hiện tượng gì và phải bổ sung bằng cách nào?

Trần Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc)

Vitamin C có tác dụng rất lớn trên da, nó giúp bảo vệ chống lại tiến trình lão hóa bằng cách khử các gốc tự do, tham gia quá trình tổng hợp các sợi đàn hồi giúp cho da săn chắc, giảm các nếp nhăn và tăng khả năng liền sẹo của vết thương, giúp các mạch máu dưới da có thành mạch ổn định và giảm sự bầm máu dưới da.

Vitamin C có tác dụng rất lớn trên da

Vitamin C có tác dụng rất lớn trên da

Mặt khác, vitamin này còn giúp cải thiện tình trạng tăng hắc tố ở da. Khi bị thiếu vitamin C thì các quá trình trên không được bảo vệ, các lỗ chân lông bị dày sừng, da dễ bị bầm máu, chảy máu, giảm khả năng liền sẹo của vết thương... Vitamin C có rất nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi, nhiều người có chế độ ăn ít rau, ít trái cây rất dễ bị thiếu vitamin C.

Đây là loại vitamin không được tổng hợp bởi cơ thể mà phải thông qua ăn uống, nó có nhiều trong bắp cải, cải xanh, chanh, cam, quýt, bưởi. Trong một số trường hợp có thể tăng cường vitamin C qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, nếu trong máu có hàm lượng vitamin C quá cao thì chúng sẽ bị đào thải qua đường tiểu (vì chúng là vitamin tan trong nước) nên không sợ dùng quá liều hay ăn quá nhiều đồ ăn chứa vitamin này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật