Thi trượt đại học nên làm gì để vượt qua và bước tiếp đến ước mơ?

Dù đã cố gắng học hành chăm chỉ tuy nhiên trong kết quả thi Đại Học vừa rồi em vẫn không thể khẳng định được mình. Em đã thi trượt Đại Học, điều mà bố mẹ luôn đặt hy vọng vào em. Em cảm thấy rất hoang mang, em đã thi trượt Đại Học rồi, giờ em phải làm gì đây?

 Thi trượt Đại Học nên làm gì?

Thi trượt Đại học có thể là cú vấp ngã lớn trong cuộc đời bạn, nhưng nó là cú ngã để giúp bạn đứng lên và trưởng thành hơn. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất của bạn bây giờ không phải là giằn vặt mình vì kết quả không cao dẫn tời trượt đại học mà bạn phải chấn tĩnh bản thân mình và tìm ra hướng giải quyết. 

Trượt đại học là cú vấp ngã lớn trong cuộc đời nhưng sẽ giúp bạn trưởng thành hơnThi trượt đại học là cú vấp ngã lớn trong cuộc đời nhưng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn

Điều khó khăn bạn vấp phải đầu tiên sau khi trượt Đại học đó là đối mặt với bố mẹ hoặc bạn bè nhìn một cách ái ngại. Điều bạn cần làm đó là tâm sự với bố mẹ và lấy lại sự tin tưởng của họ bằng cách cho họ thấy được những con đường khác mà bạn có thể đi và Đại học không phải là con đường duy nhất.

Điều thứ hai là hãy cho phép bạn buồn một chút. Thi trượt Đại học chẳng ai là không buồn cả, bạn có thể khóc vì khóc giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, có thể tìm cho mình một khoảng lặng, có thể đi du lịch… Nhưng điều quan trọng là bạn phải đứng dậy sau vấp ngã ấy chứ không phải nằm lì ở nhà và buông xuôi số phận.

Cho phép mình buồn để tìm một khoảng lạng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng khi phải đối mặt với thực tạiHãy cứ cho phép bản thân buồn phiền khi thi trượt đại học

Điều thứ ba mà bạn phải đối mặt đó là trả lời cho câu hỏi "Giờ phải làm gì?". Và để đi được trên con đường đó thì bạn cần phải có: đam mê, sở thích và tài năng. Bạn phải xác định được đam mê của bạn trong cuộc sống này là gì, đừng để đam mê chỉ là thỏa mãn sở thích của bạn mà hãy biến nó thành công cụ kiếm tiền, bạn có thể dùng số tiền đó để nuôi lớn những đam mê khác và nuôi sống bản thân mình.

Hãy nhớ rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới ước mơ do vậy bạn không được từ bỏ ước mơ

Hãy nhớ rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới ước mơ 

Hãy luôn là chính mình, bạn hãy đối mặt với sự thật mà đừng lảng tránh. Có sao đâu, bạn vẫn là bạn đúng như một ngày trước với đầy đủ tính cách tốt đẹp. Bạn không hề thay đổi dù kết quả các kỳ thi có thế nào. Bạn cũng đã có những lúc buồn phải không? Lúc đó bạn sẽ làm gì? Hơn ai hết bạn biết điều gì có thể làm mình vui lên.

Một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời bạn. Không ai có thể thành công tất cả các kỳ thi kể cả vĩ nhân, quan trọng là họ vượt qua thế nào. Nhà bác học như Anhxtanh hay Thô-mát Ê-đi-sơn cũng từng bị nhận xét là nghịch ngợm và không có năng lực. Nhưng họ không bị đánh gục. Không kì thi nào có thể quyết định cuộc đời bạn, chỉ là bạn có chấp nhận điều đó hay không mà thôi. Chẳng lẽ tất cả những người thi trượt đại học đều thất bại và người đỗ đều thành công. Không phải vậy, bạn có rất nhiều ví dụ phải không? Vậy tại sao bạn không tự quyết định cuộc đời của mình một cách tích cực hơn.

Không ai có thể thành công tất cả các kỳ thi kể cả vĩ nhân, quan trọng họ vượt qua như thế nàoThi đỗ hay thi trượt đại học không thể quyết định toàn bộ cuộc đời bạn

Ngoài ra, bạn cũng cần nghĩ một cách phóng khoáng hơn rằng Đại học là một con đường ngắn để dẫn đến thành công, nhưng không có nghĩa là những con đường khác không dẫn bạn đến nơi đó. Bạn có thể xác định cho mình một phương hướng khác khi trượt Đại học như:

- Tìm một trường cao đẳng hay trung cấp: Nếu bạn không thực sự giỏi, tốt nhất bạn nên học cao đẳng hay trung cấp. Thời gian học tập của bạn sẽ nhanh hơn và sẽ chỉ tập trung vào thực hành. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển trung cấp hay cao đẳng vì họ tin rằng các sinh viên này chịu khó và có kỹ năng tốt hơn. Bạn ra trường sớm hơn có nghĩa là sẽ có nhiều năm kinh nghiệm hơn.

- Học nghề: Nếu bạn cảm thấy chán ngấy những lý thuyết khô khan thì học nghề là lựa chọn tốt. Có thể bạn học tại một trường đào tạo nghề hoặc xin vào học việc tại các doanh nghiệp. Bạn nên nhớ là lương của thợ bậc cao bây giờ cao hơn lương của giáo sư đại học và bạn có thể tránh xa các bệnh văn phòng.

Những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ là giúp bạn phần nào vơi đi nỗi buồn về việc thi trượt đại học và vượt qua khó khăn này. Chúc bạn thành công!

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...