Chuyên gia chia sẻ: 4 cách giải rượu không đúng dễ rước họa đầu năm

Uống nước chanh hoặc ăn đồ chua

Nhiều người cho rằng đồ chua giúp giải rượu, nhưng đây là sai lầm khi giải rượu nhiều người mắc phải nhất. Ngoài ra, những người say vẫn còn một lượng rượu trong người thì khi kết hợp với nước uống chua dễ gây nôn thêm, tổn thương dạ dày do có axit. Bạn có thể giải rượu bằng việc uống nước lộc, hoặc nước mật ong, nước canh… sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cố gây nôn khi không còn tỉnh táo

Nhiều người sau khi uống rượu thường cố gắng gây nôn để tống lượng rượu trong dạ dày ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có tác dụng khi người uống rượu xong vẫn tỉnh táo, nói chuyện được bình thường, nếu không tỉnh táo, việc bạn càng cố gây nôn càng nguy hiểm. Ngoài ra, việc gây nôn còn dễ sặc, chất nôn nhiều có thể bị tràn vào phổi dễ gây viêm phổi.

Quá lạm dụng thuốc giải độc rượu

Có rất nhiều người trong dịp tết thường mua sẵn thuốc giải rượu phòng bị cho mình. Tuy nhiên, không có một loại thuốc giải độc nào chống được say rượu chứng minh có tác dụng hiệu quả rõ ràng. Phần lớn các loại thuốc giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần bù lại một số chất vitamin, muối, đường. Và các loại thuốc này không thể làm thay đổi hẳn việc một người đang hôn mê, ức chế thần kinh do ngộ độc rượu, khi uống bổ gan, giải độc rượu vào lại tỉnh táo.

Uống thuốc giảm đau đầu

Khi bạn uống nhiều rượu bia thường sẽ có cảm giác đau đầu. Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống giảm đau để "trị" đau đầu sau cuộc rượu. Lý do, rượu bia hay thuốc giảm đau đều đào thải, được "lọc" qua gan. Tuy nhiên, nếu bạn dùng thêm thuốc giảm đau sau khi gan phải hoạt động hết công suất để lọc độc vì rượu bia sẽ làm chức năng gan quá tải ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Không nên lạm dụng thuốc giải rượu

Thêm vào đó, khi say cũng lưu ý không uống các loại thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc chất độc kịp càng tổn hại nghiêm trọng, lâu ngày sẽ xơ gan, ung thư gan.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật