Mách nhỏ 7 điềm lành báo hiệu may mắn trong ngày đầu năm mới

Dù là những tập tục nhưng nó chính là nét truyền thống của người Việt. Trong ngày đầu năm bạn nên chú ý xem trong gia đình mình có điềm báo gì may mắn không nhé!

Ngày Tết Nguyên Đán chính là dịp lễ quan trọng của người Việt. Người Việt thường quan niệm Tết thì mọi thứ cần phải thật sớm và mới. Vì vậy trước ngày Tết khoảng 2 tuần các gia đình cần phải sắm sửa cho ngày Tết. Các gia đình thường quét dọn, trang trí nhà cửa, mua hoa, thức ăn...thật chu đáo cho 3 ngày Tết.

Dù là những tập tục mê tín, quan niệm không có tính khoa học nhưng cũng tạo nên những nét truyền thống riêng cho ngày Tết Việt.Dưới đây là một số điềm lành ngày Tết được truyền lại từ dân gian mà bạn cần phải biết.

Hoa mai

Sau Giao thừa, đến sáng mùng 1 Tết, nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may, mọi người ai cũng cầu mong. Trong sách có câu “Hoa khai phú quý”. Vì vậy từ sau giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, nếu có hoa nở là điềm may mắn cho năm mới. Và may mắn hơn nữa khi có một hoặc vài bông hoa 6 cánh xuất hiện bất ngờ. Nó sẽ mang lại sự may mắn cho gia đình bạn.

Chó lạ vào nhà

Đầu năm dường như những chú cún luôn được mọi người yếu mến chào đón, theo dân gian thì những chú chó lạ vào nhà sẽ mang lại nhiều điều may mắn, sung túc cho gia chủ. Vì vậy khi chó vào nhà nhiều gia đình đã cho chúng ăn để chúng ở lại trong nhà mình được lâu hơn.

Bánh chưng, bánh tét

Nếu đầu năm mở đòn bánh chưng, bánh tét mà màu đẹp, nếp dẻo nhìn ngon mắt thì đó được xem là điềm lành về tài lộc, làm ăn. Vì vậy bánh chưng bánh tét là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình.

Bánh chưng bánh tét là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình

Bánh chưng bánh tét là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình

Dưa kiệu

Vào đầu năm mới nếu hũ dưa kiệu vừa ăn không bị quá chua hay meo mốc cũng được xem là điềm đoán cho sự may mắn của một năm. Vào ngày đầu năm mới, nhiều người vẫn hay bổ một quả dưa hấu để xem vận may, rủi trong một năm. Nếu ngày đầu năm mới bổ quả dưa hấu ra thấy ruột đỏ tươi, đẹp mắt là điềm lành, may mắn cho năm mới sẽ gặp thuận lợi và may mắn.

Cây quất

Cây cối đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân là lẽ tự nhiên, nên nếu nhà bạn có thứ cây xanh nhiều lộc nhiều lá như thế này trong nhà thì hãy để ý đến cành lá của chúng nhé, nếu cây có nhiều chồi xanh mọc thì năm đó sẽ có nhiều lộc. Nếu có đủ Tứ quý: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì cả năm của bạn sẽ may mắn và thành đạt cả năm.

Hoa đào

Hoa đào là một loại hoa biểu tượng cho mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những bông đào tươi thắm xua tan đi cái lạnh lẽo của mùa đông đất Bắc. Từ lâu, việc mua đào Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Việt. Nhất là đối với người dân miền Bắc, trưng đào trong nhà ngày Tết có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại những điều bình an cho gia chủ trong năm mới.

Theo quan niệm dân gian, từ sau đêm giao thừa cho tới sáng mùng 1 tết nếu hoa đào trổ bông có nhiều cánh kép, hoa thắm, có ba lớp trên đài và mang hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc cho gia chủ.

Nhặt được đồ

Vào những ngày đầu năm nếu nhặt được tiền ( cửa rơi) dù lớn hay nhỏ thì đó cũng là điềm may mắn cho bạn. Nếu số tiền đó quá lớn thì bạn nên tìm chủ nhân của nó để trả lại. Đây là một việc làm tốt trong ngày đầu năm bạn sẽ gặp được sự an lành, may mắn, sự thanh thản trong cả năm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục