Nước máy là gì? Thành phần hóa học trong nước máy và tác động gì đến sức khỏe

Nước máy

Hiện nay, do việc sử dụng nước ngày càng nhiều nên lượng nước ngầm không đủ đáp ứng nhu cầu của con người nên nước máy là sự lựa chọn mới cho người sử dụng.

Nước máy hay còn gọi là nước vòi là loại nước đã qua xử lý thông qua hệ thống lọc với những thiết bị công nghệ hiện đại, nhằm cung cấp lượng nước lớn cho các khu đô thị. Nhưng bên cạnh đó, nước máy có mùi Clo sau khi dùng một lúc mùi Clo mới bay hết.

Nước máy ngày càng được sử dụng nhiều trong sinh hoạt

Nước máy ngày càng được sử dụng nhiều trong sinh hoạt

Chất lượng nước máy

Hầu hết những người khi sử dụng nước máy thường quan tâm đến chất lượng của nước máy. Phần lớn nước sử dụng ở các đô thị đều lấy từ các con sông lớn, ví dụ như ở TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa,.. lấy nước từ sông Đồng Nai, sông Sài Gòn; còn đối với khu đô thị phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng,.. được nước sông Hồng, sông Đà cung cấp.

Nước máy tuy được xử lý qua hệ thống lọc nhưng hiện nay có một số người sử dụng phản ánh và đem thử mẫu nước đang dùng trong gia đình và kết quả là hàm lượng các chất hóa học vượt quá mức cho phép của Bộ Y Tế.

Thành phần trong nước máy

Trong nước máy có chứa khá nhiều chất như: Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác.

Nhưng chủ yếu là Clo do hệ thống lọc muốn khử khuẩn hoàn toàn, do đó trong nước máy vẫn có mùi Clo khá nồng. Khi sử dụng một lúc sau thì mùi khử trùng này sẽ bay đi, vì thể các gia đình sử dụng nước máy thường có thùng, lu, vại dự trữ nước để đến khi sử dụng mùi Clo không còn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục