Hạt cải củ trị ho suyễn, kích thích tiêu hóa hiệu quả

Rau cải củ được trồng khắp ba miền và là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm.  Củ làm rau ăn, muối dưa, kho cá thịt; để già ra hoa lấy hạt làm thuốc. Hạt cải củ còn gọi la bặc tử, lai phục tử, lai bặc tử... Tên khoa học: Semen Raphani Sativi. Để làm thuốc, nên chọn loại hạt già mẩy, đều, to bằng đầu bút bi, có màu nâu vàng, không mối mọt là tốt. Ngày dùng 6 - 12g.

La bặc tử chủ yếu có chứa chất erucic acid, oleic acid, linolenic acid, linoleic acid, glycerol sinapate, raphanin... Theo y học cổ truyền, la bặc tử vị hăng, ngọt, tính bình. Vào kinh phế, tỳ, vị. Có tác dụng tiêu thực, phúc trướng đầy, giáng khí hóa đàm. Chủ trị các chứng thực tích, chậm tiêu, khí trệ ở trung tiêu, đàm suyễn khái thấu... Sau đây là một số phương thuốc có hạt củ cải (ba lặc tử).

Rau cải củ có nhiều công dụng trong trị bệnh

Rau cải củ có nhiều công dụng trong trị bệnh

Trị trẻ nhỏ ho suyễn, thở khò khè: la bặc tử, ma hoàng, făng tâm thảo, tạo giác thích cam thảo. Các vị tán bột, mỗi lần dùng 4g.

Chữa thực tích, ngực bụng đầy, ăn không tiêu, ợ chua: sơn tra 240g thần khúc 80g, la bặc tử 40g bán hạ 120g, trần bì 120g phục linh 120g, liên kiều 40g. Các vị tán bột, làm hoàn ngày dùng 20 - 30g, hoặc sắc uống. Công dụng: thực tích, hòa vị, thanh nhiệt, lợi thấp.

Trị phản vị, ăn vào nôn ra ế cách: la bặc tử 12g tẩm mật, chưng nghiền nát, ăn. Trị ho do khí nghịch đàm nhiều ăn kém: la bặc tử (sao) 10g, tô tử (sao) 10g, bạch giới tử (sao) 3g, tán nhuyễn, cho vào túi vải. Các vị sắc với 500ml nước còn 200ml, chia làm 3 lần uống. Tác dụng: dưỡng tỳ vị kích thích tiêu hóa

Lưu ý: Người bị khí hư cẩn thận khi dùng. Người hư yếu, cơ thể thuộc loại chân khí hư không nên dùng.

Không nhầm với hạt cây cải canh (bạch giới tử) - hạt nhỏ hơn, cay hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật