Món ăn cần có trong mâm cơm nếu muốn tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là trong mùa dịch

Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc với người Việt. Chúng ta đều biết rằng, tỏi có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus. Tỏi giúp kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chúng ta có thể thêm tỏi vào các món ăn như một loại gia vị hoặc ăn tỏi sống, tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong...

Nghệ

Nghệ cũng là một loại gia vị được nhiều người sử dụng trong nấu ăn. Ăn nghệ thường xuyên cũng là một cách giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nghệ làm được điều này là nhờ chứa chất curcumin. Theo đánh giá được thực hiện trong năm 2017, chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Gừng

Gừng là loại gia vị sử dụng được trong nhiều món ăn, món tráng miệng cũng như pha trà. Gừng cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nấm

Nấm chứa vi chất selenium, vitamin B, niacin và các chất chống oxy hóa khác có lợi cho hệ miễn dịch của con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều nấm giúp cải thiện sức để kháng của cơ thể.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C. 100 gram bông cải xanh có thể cung cấp tới 80% nhu cầu vitamin của một người trong một ngày.

Thường xuyên ăn bông cải xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh vitamin C, bông cải xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, E và chất xơ tốt cho cơ thể.

Trứng

Đây là thực phẩm có hàm lượng protein cao. Ngoài ra, nó còn chứa kẽm, selen và các khoáng chất quan trọng khác. Ăn trứng giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch. Lòng đỏ trứng có thể giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường. Chúng ta cần lưu ý rằng, lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, do đó chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.

Các loại thủy hải sản có vỏ

Thủy hải sản có vỏ chứa rất nhiều kẽm - một vi chất cần thiết để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.

Bạn có thể bổ sung cá loại cua, tôm, sò, hàu... vào bữa ăn của gia đình. Mặc dù kẽm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

Bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng trong bữa cơm của gia đình để tăng cường hệ miễn dịch, mỗi cá nhân cần phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa như thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và cách ly y tế khi cần thiết...

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật