Tạp chất của thuốc là gì? Tầm quan trọng khi kiểm tra tạp chất trong thành phần thuốc

Tạp chất là gì?

Tạp chất là những chất tồn tại trong nguyên liệu và thành phẩm nhưng không có tác dụng trị liệu. Tạp chất được tạo thành trong quá trình sản xuất, bảo quản và lưu thông phân phối của nguyên liệu và thành phẩm.

Tạp chất liên quan trong dược phẩm mặc dù có hàm lượng rất nhỏ nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tác động không nhỏ đến hiệu quả điều trị, làm thay đổi hiệu quả lâm sàng và đặc tính an toàn của thuốc hoặc gây các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp dược trên thế giới, ngành dược Việt Nam cũng đã phát triển và khẳng định được vị trí của mình. Trên cả nước, với khoảng 169 nhà máy sản xuất dược phẩm đạt GMP-WHO, sản xuất các thành phẩm đa phần là thuốc phiên bản (generic), đặc biệt là các thuốc kháng sinh thuốc điều trị bệnh tim mạch

Tạp chất trong thuốc không có tác dụng trị liệu

Tạp chất trong thuốc không có tác dụng trị liệu

Vai trò của việc kiểm tra tạp chất trong thuốc

Thêm vào đó, sự xuất hiện nhiều nhà máy sản xuất nguyên liệu dược ở nước ngoài mà nước ta phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên việc kiểm tra chất lượng cần phải được đặt lên hàng đầu từ nguồn nguyên liệu đầu vào trước khi đưa vào sản xuất cũng như thành phẩm trước và trong quá trình lưu hành thuốc.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Cùng với việc gia nhập các tiêu chuẩn GMP trên thế giới (PIC/S, EU...), các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm phải quan tâm nhiều hơn đến tiêu chuẩn kiểm nghiệm các tạp chất trong nguyên liệu và thành phẩm của thuốc để đảm bảo chất ượng thuốc trong bối cảnh ngành Công nghiệp dược Việt Nam đang trong quá trình hội nhập Quốc tế và phục vụ tốt hơn sức khoẻ của người bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới