Phục hồi sau cắt bỏ phổi như thế nào để nhanh chóng bình phục?

Sau khi cắt bỏ phổi, người bệnh cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt để nhanh chóng bình phục.

Phục hồi sau cắt bỏ phổi

Khi phẫu thuật hoàn tất, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng hồi sức, các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ trong vài giờ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được theo dõi trực tiếp trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Sau khi hồi phục, hầu hết bệnh nhân sẽ ở ICU trong một vài ngày đầu.

Trong ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ thở bằng máy. Vì điều này có thể khiến bệnh nhân lo lắng nên họ sẽ được dùng thuốc để giữ ở trạng thái buồn ngủ cho tới khi ống thở được rút bỏ.

Khi máy thở được rút bỏ và bệnh nhân trở nên tỉnh táo hơn, bác sĩ chuyên khoa hô hấp sẽ yêu cầu bệnh nhân ho và hỗ trợ họ sử dụng dụng cụ đo phế dung. Đây là một thiết bị hỗ trợ bệnh nhân hít thở để luyện tập phổi và giữ các túi phế nang trong phổi luôn mở.

Bệnh nhân sau khi cắt bỏ phổi cần được chăm sóc đặc biệt

Bệnh nhân sau khi cắt bỏ phổi cần được chăm sóc đặc biệt

Các nhân viên điều dưỡng sẽ hỗ trợ bệnh nhân ngồi và sau đó khuyến khích họ đứng dậy và đi lại có trợ giúp. Có thể bệnh nhân chưa muốn luyện tập ngay nhưng tăng cường luyện tập sẽ giúp bệnh nhân hồi phục sức bền nhanh hơn, giảm nguy cơ hình thành huyết khối.

Hầu hết bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện trong 6 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật. Một số có thể trở lại làm việc sau 8 tuần, nhưng bác sĩ khuyên bệnh nhân nên hạn chế mang cầm các vật nặng. Bệnh nhân cần có thời gian để phổi còn lại thích ứng, và một số cơn khó thở có thể kéo dài vài tháng sau phẫu thuật.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cẩn thận về cách chăm sóc cho mình tại nhà và khi nào cần đến gặp lại bác sĩ. Trong quá trình hồi phục tại nhà, hãy gọi cho bác sĩ bất cứ khi nào có các biến chứng hay thắc mắc cần giải đáp.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt, đau ngực bất thường khác với những gì đã trải qua, khó thở hơn, chảy máu hoặc mẩn đỏ gần vết mổ, hoặc khi đau nhức bắp chân vì có thể có huyết khối.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật