Thị giác là gì? Những đặc điểm cơ bản của thị giác bạn không nên bỏ qua

Thị giác là gì?

Có thể nói thị giácgiác quan quan trọng hàng đầu trong ngũ quan của con người. Nhờ vào đôi mắt sáng con người có thể dễ dàng tự do đi đứng, tư duy và sáng tạo. 

Thị giác là cơ quan quan trọng trong ngũ giác con người

Thị giác là cơ quan quan trọng trong ngũ giác con người

Đặc điểm giải phẫu và chức năng của thị giác

Về phương diện giải phẫu học (anatomy), cặp mắt con người hoạt động như một bộ máy thâu hình tinh vi. Một chiếc máy thâu hình thông thường có hai bộ phận căn bản - bộ phận quang tụ dùng để điều chỉnh điểm tập trung của ánh sáng đến từ vật thể đang được quan sát, và bộ phận thâu nhận dùng để lưu trữ và phân tích những hình ảnh ghi nhận được từ vật thể.

Để phân biệt màu sắc, những tế bào cảm quang của mắt chia làm ba thành phần khác nhau, mỗi thành phần cảm nhận một loại màu sắc chính: Đỏ (red), xanh lá cây (green), hoặc xanh (blue). Tùy theo tỉ lệ của ba màu này kết hợp tạo nên đủ loại màu sắc khác nhau trong não bộ trung ương. Màu sắc ánh sáng thật ra chỉ là sản phẩm của thị giác.

Thị giác con người chỉ có thể cảm nhận bước sóng khoảng 400 - 700 nm (1 nm = 10-9 m). 

Có thể nói các công trình nghiên cứu về thị giác con người đã thỏa mãn phần nào sự hiếu kỳ về chức năng của mắt con người. Tuy nhiên khoa học vẫn còn chưa thấu hiểu rất nhiều bí ẩn của thị giác. Một trong những bí ẩn đó là với số lượng và kích thước nhỏ bé làm thế nào các tế bào cảm quang của võng mạc có thể thực hiện những phép tính (operation) khổng lồ và cực kỳ phức tạp một cách hết sức hữu hiệu, chính xác, và nhanh chóng ngay cả trước khi các tín hiệu này được chuyển lên não bộ trung ương để hình thành thị giác và điều khiển các cơ quan của mắt (feedback) hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. Hoặc làm thế nào mắt có thể tự thích hợp với cường độ và màu sắc của ánh sáng ngoại cảnh trong nhiều tình huống khác nhau để luôn ghi nhận chính xác và trung thực bản chất của hình ảnh thâu nhận được.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật