Mẹ bầu dùng thuốc chống dị ứng, con rất dễ bị máu trắng

Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ cũng cần sự chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuôc chống dị ứng.

Ngoài ra, khả năng bị ALL ở con cũng tăng 3 lần nếu bố hoặc mẹ dùng thuốc giảm béo amphetamine (trước hoặc trong thai kỳ) và tăng 2 lần với các thuốc ảnh hưởng nhẹ tới trí nhớ như cần sa.

Kết luận này được nhóm nghiên cứu của bác sĩ Wanqing Wen, Trường Y tại Đại học Vanderbilt ở Nashville (Mỹ), đưa ra sau khi tiến hành đánh giá hơn 1.800 trẻ bị bệnh ALL, tuổi từ 14 trở xuống.

Mẹ bầu có cơ địa dị ứng cần phòng ngừa để hạn chế sử dụng thuốc trong thai kỳ

Mẹ bầu có cơ địa dị ứng cần phòng ngừa để hạn chế sử dụng thuốc trong thai kỳ

Theo các tác giả, việc sử dụng thuốc chống dị ứng ở phụ nữ có thai theo chỉ định của bác sĩ không phải là hiện tượng hiếm. Thuốc kháng histamin Benadryl trước đó vẫn được coi là an toàn và một số bác sĩ thậm chí còn dùng nó trong thời gian ngắn để giúp các bà mẹ tương lai khắc phục tình trạng mất ngủ. Thuốc giảm béo và cần sa tuy rất hiếm khi được chỉ định cho phụ nữ có thai, nhưng lại có thể được các bậc phụ huynh sử dụng trước khi mang bầu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, vitamin và sắt bổ sung dùng trong thai kỳ làm giảm nguy cơ bị bệnh ALL ở con. Tác dụng này có được là nhờ đặc tính chống ôxy hóa, giúp đẩy lùi bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch của vitamin. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ này.

Ở bệnh nhân ALL, các tế bào bạch cầu lympho không trưởng thành được và tăng quá nhiều về số lượng. Chúng xâm lấn tủy xương, làm giảm khả năng tạo các tế bào máu bình thường của bộ phận này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật