Học người Nhật cách phòng chống đột quỵ trong ngày hè nắng nóng

Những người làm việc lâu dưới trời nắng có thể gặp phải tình trạng say nắng, sốc nhiệt. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng cũng khiến những người lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, béo phì, bệnh lý chuyển hóa, bệnh van tim, loạn nhịp tim, mắc các bệnh lý mạch máu, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường,… tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Khi thời tiết bắt đầu nắng lên, người dân Nhật Bản sẽ áp dụng ngay các biện pháp phòng ngừa đột quỵ sớm. Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp này.

Để nhiệt độ điều hòa ở mức lý tưởng

Người Nhật không bao giờ bật điều hòa ở nhiệt độ thấp chỉ để thỏa mãn cơn nóng. Thay vào đó, họ chỉ mở điều hòa ở mức nhiệt 26 – 27 độ C. Nguyên tắc bạn cần nhớ là không bật điều hòa thấp hơn thân nhiệt 10 độ C.

Trong những ngày nắng nóng, người Nhật cũng ưa chuộng mặc trang phục nhẹ và mát. Đất nước này cũng dẫn đầu về các loại vải “cool-biz” có khả năng làm mát da.

Chế độ ăn “healthy”

Một trong những biện pháp người Nhật áp dụng để ngăn ngừa đột quỵ là áp dụng chế độ ăn “healthy”. Với chế độ ăn này, người Nhật ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Trong đó có món ăn truyền thống hàng nghìn năm đậu tương lên men chứa enzym nattokinase được nhiều nghiên cứu chứng minh là giúp làm bền thành mạch, hỗ trợ làm tan cục máu đông rất được người Nhật ưa chuộng.

Người Nhật cũng kết hợp ăn cả natto lẫn gạo đỏ mỗi ngày để phòng ngừa đột quỵ. Gạo đỏ được xem là mỹ thực hơn 2000 năm ở Nhật. Khi được lên men, chắt lọc lấy tinh túy tạo ra chất monacolin có khả năng hỗ trợ giảm cholesterol từ trong máu, gan, ruột. Nhờ đó, loại gạo này giúp dự phòng các yếu tố nguy cơ cao của đột quỵ.

Duy trì thói quen tập thể dục

Người Nhật vẫn có thói quen duy trì tập thể dục mọi lúc, mọi nơi kể ở ở nhà hay nơi làm việc. Tuy nhiên, người Nhật tránh ra đường vào thời điểm nắng gắt từ 10h – 16h hàng ngày.

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải ra ngoài trời nắng thì hãy trang bị đồ bảo hộ, mặc áo dài tay chất liệu thoáng mát, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và có sự nghỉ ngơi giữa các khoảng thời gian làm việc.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật