Ung thư gan rất thích 4 kiểu người này, nên điều chỉnh ngay để phòng tránh

Người từng mắc viêm gan B, C

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy 90% bệnh nhân mắc ung thư gan từng mắc qua viêm gan B, còn nghiên cứu tại các nước phương Tây thì kết quả chỉ ra viêm gan C, ngoài ra những người bị xơ gan. Có thể thấy tỷ lệ mắc bệnh của những người có chứa virus viêm gan B và viêm gan C cao hơn những người bình thường.

Vì vậy những người này cần chú ý trong việc lưu ý giữ gìn và đảm bảo sức khỏe của bản thân, cần phải kiểm tra thường xuyên không để bệnh phát triển thành ung thư gan.

Người có người thân mắc ung thư gan

Ảnh minh họa

Mặc dù ung thư gan không phải bệnh di truyền tuy nhiên nếu cơ thể người mẹ có chứa virus viêm gan B, khả năng lây nhiễm cho bào thai trong bụng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, bằng việc tiêm vắc-xin, chúng ta có thể tránh khỏi nguy cơ truyền virus từ mẹ sang con.

Nam giới ngoài 40, nữ giới ngoài 50

Ảnh minh họa

Những người ngoài 40 tuổi thường dễ mắc ung thư gan hơn những người trẻ tuổi, cụ thể là nam giới ở độ tuổi 40 và nữ giới ở độ tuổi 50. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới được ghi nhận là cao hơn so với phụ nữ.

Người nghiện rượu

Ảnh minh họa

Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về gan đặc biệt là xơ gan. Trên cơ sở mắc bệnh xơ gan từ đó phát triển bệnh dẫn đến ung thư gan. Điều đáng sợ hơn nữa là, đa số những người bị ung thư gan thường phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn tốn kém mà hiệu quả không cao như kỳ vọng.

3 việc làm quan trọng nhất để phòng tránh ung thư gan?

Người bình thường không mắc các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan thì ít có nguy cơ mắc ung thư gan nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, lối sống không khoa học cũng là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư gan. Theo các chuyên gia, cần điều chỉnh sớm chế độ sinh hoạt như:

- Bỏ rượu, thuốc lá: ngừng hút thuốc và bỏ rượu là hai "đặc ân" đối với lá gan của bạn. Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tập cho mình những thói quen tốt như tập thể dục, ăn uống điều độ và thải độc gan.

- Không ăn thực phẩm hỏng, mốc: trong thực phẩm hỏng, mốc có chứa aflatoxin là một trong những chất gây ung thư hàng đầu hiện nay.

- Khám sức khỏe định kỳ: ung thư gan chỉ được chữa trị khi phát hiện kịp thời, vì vậy chúng ta cần đi khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo mình có một cơ thể khỏe mạnh.

- Ngoài ra, thói quen sinh hoạt tốt cũng rất quan trọng, đặc biệt là không được thức khuya.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật