Chàng trai bị hôi miệng chẳng ngờ mắc ung thư, kiểu ăn uống này là một phần nguyên nhân

Giáo sư Tôn Diệu Dân, trưởng Khoa Phẫu thuật Tụy và Dạ dày, Bệnh viện ung thư thuộc Viện Khoa học y học Trung Quốc đã chia sẻ về trường hợp: Một bệnh nhân nam 28 tuổi, bị hôi miệng lâu năm, đã đi đến phòng khám nha khoa để kiểm tra, tuy nhiên bác sĩ không tìm thấy vấn đề gì liên quan đến răng miệng. Trong một lần kiểm tra thể chất của công ty, đã vô tình phát hiện ra bệnh ung thư dạ dày. Sau khi tìm hiểu được biết, bệnh nhân này thường xuyên ăn đồ lạnh và uống nước ngọt có ga rất nhiều.

Người đàn ông bị hôi miệng trong thời gian dài, đi khám lại phát hiện mắc ung thư dạ dày

Tại sao ăn đồ lạnh lại dẫn tới bệnh dạ dày?

Giáo sư Tôn Diệu Dân cho rằng, hôi miệng thuộc về nha khoa, nhưng nguyên nhân dẫn đến hôi miệng tương đối phức tạp, dạ dày xấu cũng có thể xuất hiện vấn đề này. Tức là hôi miệng ngoài nguyên nhân do khoang miệng, có thể là bệnh dạ dày.

Giáo sư Tôn Diệu Dân giải thích, trên thực tế do những thói quen xấu trong cuộc sống, dạ dày thường xuyên bị kích thích vật lý, tức là nếu thời gian dài thích ăn đồ lạnh hoặc đồ uống có ga, theo thời gian sẽ làm giảm khả năng nhu động của dạ dày. Hơn nữa, ngoài chức năng dự trữ, dạ dày còn có một chức năng quan trọng đó là chức năng tiêu hóa ban đầu của niêm mạc.

Một dạ dày khỏe mạnh, bình thường sẽ trống rỗng sau khi ăn khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng, cũng chính là nói, nội trong nửa tiếng sau khi ăn không được hoạt động, vì thời gian này, dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn, vận động sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày. Tuy nhiên nếu dạ dày kích thích bằng các loại thực phẩm lạnh trong thời gian dài, khả năng làm trống dạ dày sẽ bị suy giảm, thậm chí là ăn thức ăn sau 1 ngày, 1 đêm cũng không xuống được đường ruột.
Mọi người có thể tưởng tượng, trong môi trường 37 độ C, thức ăn sẽ bị "tiêu hóa" bởi axit dạ dày trong một ngày và về cơ bản nó sẽ tạo ra mùi và khí. Tại thời điểm này, mùi đã rất khó chịu, khi đến miệng nó trở thành hôi miệng. Giáo sư Tôn Diệu Dân giải thích, nguyên nhân chủ yếu của tình huống này là khả năng làm rỗng dạ dày bị suy giảm, đồng thời nhu động dạ dày cũng không tốt.

Ăn sữa chua cải thiện dạ dày nên lưu ý điều này

Một số người nhu động dạ dày không tốt, thường sẽ lựa chọn uống sữa chua để cải thiện tình trạng, giúp thúc đẩy nhu động dạ dày. Giáo sư Tôn cũng cho biết, yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng vận động của dạ dày là vấn đề sinh hoạt có quy luật, loại bỏ một số kích thích vật lý xấu. Ví dụ nói uống sữa chua có thể thúc đẩy nhu động đường ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi trong dạ dày, nó là một thực phẩm rất có lợi, nhưng nếu uống sữa chua lạnh, lợi ích của sữa chua sẽ suy giảm rất nhiều.

Nhiều người thích uống sữa chua, đặc biệt là sữa chua lạnh. Thực tế đây là thực phẩm có tính 2 mặt. Kích thích lạnh là trở ngại lớn nhất và nghiêm trọng nhất làm giảm nhu động dạ dày. Mặc dù sữa chua có thể thúc đẩy khả năng vận động của đường tiêu hóa, nhưng kích thích lạnh lại làm tổn thương dạ dày.

Do đó, khi bạn xuất hiện tình trạng hôi miệng, trước tiên cần phải xem xét vấn đề có nằm ở khoang miệng hay không, nếu không phải do khoang miệng, đồng thời bạn thường xuyên bị đầy bụng, đầy hơi, kiến nghị nên đến bệnh viện kiểm tra dạ dày. Khi xuất hiện tình trạng nhu động đường ruột kém, điều quan trọng nhất chính là tránh các loại đồ lạnh, bởi kích thích lạnh là làm tổn thương nhu động dạ dày.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật