Dù nam hay nữ nếu có 3 dấu hiệu này ở bụng cẩn thận ung thư gan hoặc dạ dày

Bệnh ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất đối với nhân loại hiện nay, nó được ví như “sát thủ” đứng sau lưng, luôn sẵn sàng tìm đến bạn bất kỳ lúc nào. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu này, bạn hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa về ung bướu để kiểm tra.

Cơ thể con người có thể được chia thành ba phần: đầu, ngực bụng, và chi dưới. Các cơ quan chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của cơ thể hầu như đều tập trung ở khoang bụng, bao gồm ruột, gan, dạ dày và thận. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các cơ quan nội tạng ngày càng cao.

Hơn nữa, hầu hết bệnh nhân này khi phát hiện bệnh đã đến giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, thậm chí bỏ lỡ cơ hội điều trị bằng phẫu thuật, chỉ có thể kéo dài sự sống thông qua thuốc, xạ trị và hóa trị. Điều này chủ yếu là do các bệnh nội tạng, các triệu chứng ban đầu không rõ ràng, thậm chí nếu có triệu chứng thì chúng giống với các bệnh thông thường hơn.

Hơn nữa, trong quá trình phát triển của bệnh ung thư, nó cũng có thể xâm lấn và kéo căng hệ thần kinh và các mô khác, khiến các vùng có triệu chứng đau có thể không liên quan đến vị trí tổn thương, điều này dẫn đến khó chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm. Tuy nhiên, ung thư không phải là không có dấu vết, cơ thể có những triệu chứng sau, bệnh ung thư có thể đã tìm đến cửa.

Nếu có 3 biểu hiện này ở bụng, bạn nên đặc biệt chú ý.

1. Đau bụng không giải thích được

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi
Dù nam hay nữ nếu có 3 dấu hiệu này ở bụng cẩn thận ung thư gan hoặc dạ dày - 1
 

Đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất trong cuộc sống, hầu hết các trường hợp đau bụng đều liên quan đến các bệnh lý cấp và mãn tính như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày ruột cấp, đau quặn thận,… Tuy nhiên, cơn đau của bệnh này thường có tính chất thường xuyên, bệnh cấp tính đa phần là cơn đau bùng phát, còn bệnh mãn tính có thời gian đau và mức độ đau riêng biệt.

 

Nhưng sau khi ung thư xuất hiện thì khác, các cơn đau do ung thư thường không đều, giai đoạn đầu chủ yếu là đau âm ỉ nhẹ và ngứa ran. Khi ung thư tiếp tục phát triển, mức độ đau sẽ tăng dần, vị trí đau tương đối cố định và xuất hiện những cơn đau bụng dai dẳng. Theo quan điểm khoa học, chỉ cần có biểu hiện đau bụng kéo dài và không thể giải thích được trong thời gian gần, bạn nên đi khám kịp thời.

2. Bụng càng ngày càng to

Dù nam hay nữ nếu có 3 dấu hiệu này ở bụng cẩn thận ung thư gan hoặc dạ dày - 3

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Có hai lý do chính dẫn đến sự gia tăng vòng bụng không thể giải thích được. Thứ nhất là béo bụng, liên quan đến sự tích tụ quá nhiều mỡ nội tạng; thứ hai là do "dịch bụng", thường được gọi là cổ trướng. Theo quan điểm khoa học, chỉ cần ung thư nội tạng xâm lấn vào phúc mạc và chèn ép bạch huyết thì sẽ gây ra cổ trướng, thường gặp nhất là ung thư gan, ung thư tụy, ung thư buồng trứng,… Tuy nhiên, không phải tất cả cổ trướng đều liên quan đến ung thư, nhưng chỉ cần cổ trướng xuất hiện là báo hiệu bệnh nặng sắp ập đến.

Ví dụ như suy thận, xơ gan giai đoạn nặng… đều có thể bị cổ trướng. Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối kết hợp với ung thư gan là tương đối cao, bệnh càng kiểm soát kém thì càng dễ phát triển thành ung thư ở giai đoạn sau.

3. Xuất hiện các khối u cục

 

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Dù nam hay nữ nếu có 3 dấu hiệu này ở bụng cẩn thận ung thư gan hoặc dạ dày - 4

Thông thường, khi ung thư phát triển tương đối nhỏ, không có triệu chứng cụ thể trên bề mặt của ổ bụng. Tuy nhiên, khi sờ thấy một khối cứng từ bụng, đặc biệt là một khối không đều, di động kém, không đau và ranh giới xung quanh không rõ ràng, điều này thường liên quan đến ung thư. Ví dụ, sau khi ung thư gan đã phát triển đến một giai đoạn nhất định, có thể sờ thấy một khối u ở bụng trên bên phải, trong khi có thể sờ thấy một cục u ở bụng dưới đối với ung thư ruột và ung thư buồng trứng.

Nếu ba biểu hiện trên xảy ra đột ngột trong thời gian sắp tới, đây thường là dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư sắp đến. Tuy nhiên, không thể phân biệt được từ các triệu chứng để biết cơ quan nào bị ung thư. Chỉ thông qua kiểm tra tại bệnh viện mới phát hiện ra chính xác bệnh. Cần nhấn mạnh rằng dù ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn nào thì cũng cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục