Mách bạn bí quyết để thực hiện một chế độ ăn lành mạnh

Ăn uống lành mạnh dường như không hề đơn giản khi bạn phải cố gắng cân bằng các bữa ăn, đối diện với nhiều lựa chọn thực phẩm và những lo lắng về việc không hấp thụ đủ các dưỡng chất mà cơ thể cần để có sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là cách đơn giản hóa việc lập kế hoạch ăn uống lành mạnh:

Đa dạng hóa các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thay vì sử dụng các loại thực phẩm giống nhau hàng tuần, hãy đa dạng hóa bữa ăn để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ đủ lượng vitamin và dưỡng chất được khuyến nghị hàng ngày. Lựa chọn các loại hoa quả và rau củ khác nhau, thử dùng nhiều loại ngũ cốc nguyên cám, ăn cá thay vì thịt gà...

Kiểm soát khẩu phần ăn

Kiểm soát khẩu phần ăn là yếu tố quan trọng để ăn uống điều độ và duy trì cân nặng hợp lý. Chú ý lượng thức ăn và quan trọng hơn là nhận biết được các dấu hiệu đói và no của cơ thể. Khi bạn chuẩn bị thức ăn và ngồi vào bàn, hãy thưởng thức từng khẩu phần ăn nhỏ và tận hưởng bữa ăn. Dừng ăn khi bạn cảm thấy no cho dù bạn chưa ăn hết thức ăn trên đĩa.

Các bữa ăn cách nhau 3 - 4 giờ

Tránh ăn uống quá kiêng khem - điều này chỉ khiến bạn mệt mỏi và tìm đến các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc kiểm soát khẩu phần ăn, bạn nên lập kế hoạch chia các bữa ăn cách nhau 3 đến 4 giờ. Mỗi ngày nên ăn 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa ăn nhẹ. Những bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái suốt cả ngày và tránh xa những các món ăn nhanh.

Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn

Các bữa ăn nhanh và thực phẩm được chế biến sẵn chứa nhiều calo, chất béo, đường, natri và các chất bảo quản khác. Hãy hạn chế các thực phẩm không lành mạnh này và xây dựng một chế độ ăn gồm các loại hoa quả, rau củ, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám, trứng, thịt nạc, cá và các sản phẩm từ sữa.

Nấu ăn tại nhà

Ra ngoài ăn luôn được xem là một cách tiết kiệm thời gian nhưng bạn hãy thử tính toán thời gian lái xe từ nhà đến nhà hàng, thời gian gọi món và dùng bữa thì bạn sẽ nhận thấy rằng việc này cũng không tiết kiệm được mấy thời gian và chi phí. Khi bạn tự nấu ăn, bạn sẽ biết được các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Nấu ăn tại nhà cũng đồng nghĩa với việc ít phụ thuộc thực phẩm chế biến sẵn và bạn cũng sẽ dễ dàng đưa các thực phẩm giàu dưỡng chất vào chế độ ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật