Đo sự thấu hiểu người khác của bạn qua chỉ số EQ - chỉ số tình cảm

EQ là viết tắt của Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc - một tính trạng số lượng được dùng để đo lường trí tưởng tượng sáng tạo của một người Người có chỉ số EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân tốt. DO đó, không hề ngạc nhiên khi những người này thường là những nhà lãnh đạo giỏi.

Chỉ số cảm xúc gồm 4 cấp độ

1. Nhận biết cảm xúc: trẻ có thể nhận biết đúng cảm xúc của bản thân mình và cảm xúc của những người xung quanh.

2. Hiểu được cảm xúc: trẻ có khả năng hiểu và thấu cảm được các loại cảm xúc, đồng thời biết nguyên nhân và hậu quả của các loại cảm xúc ấy.

Người có chỉ số EQ cao thường là nhà lãnh đạo

Người có chỉ số EQ cao thường là nhà lãnh đạo

3. Tạo ra cảm xúc: trẻ có khả năng diễn tả và đáp lại các cảm xúc của người khác. Thông qua đó, trẻ biết lắng nghe, thông cảm và chia sẻ với người khác.

4. Quản lý cảm xúc: trẻ có khả năng tự quản lý được cảm xúc của mình, cư xử hợp lý để dễ dàng hòa đồng với tập thể.

Bạn biết gì về chỉ số EQ

EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác.

Hơn thế eq còn thể hiện khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác trong công việc, trong cuộc sống hơn những người sống khép kín.

EQ thể hiện khả năng chế ngự cảm xúc của bạn

EQ thể hiện khả năng chế ngự cảm xúc của bạn

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

EQ chưa có được một công thức tính toán riêng, vì trí thông minh xúc cảm là một phẩm chất phức tạp, biểu hiện qua những cái khó thấy như sự tự ý thức, sự thấu hiểu, tính kiên trì, lạc quan, tính quyết tâm và khả năng hoạt động xã hội.

Mặc dù chưa có công thức tính toán riêng nhưng để biết được chỉ số EQ của bạn ở mức độ bao nhiêu bạn có thể tham gia bài kiểm tra EQ hoặc khi sử dụng dịch vụ sinh trắc dấu vân tay sẽ cho bạn biết chỉ số EQ bẩm sinh của bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục