Tìm hiểu vì sao trẻ khóc để có thể dỗ trẻ nín nhanh hơn

Trẻ con không phải lúc nào cũng đáng yêu, nhất là những lúc khóc không chịu nín.

Một số trẻ rất ngoan nhưng số khác lại khóc rất nhiều. Nhiều trẻ hay khóc đêm khiến bố mẹ mệt mỏi và bực mình. Nhưng hãy kiên nhẫn. Trẻ con không bao giờ khóc mà không có lý do. Các mẹ hãy tìm hiểu vì sao trẻ khóc sẽ có thể dỗ trẻ nín.

Đói

Mẹ có nhớ lần cuối cùng cho bé ăn là khi nào không? Trẻ con lớn rất nhanh và sẽ nhanh đói nên cần phải được cho ăn nhiều lần. Khóc là cách duy nhất để bé nói với mẹ biết rằng bé đói. Nếu bé mút tay hoặc không chịu chơi gì thì các mẹ hãy cho bé ăn. Khi bé còn nhỏ, ban đêm mẹ thường phải dậy nhiều lần cho bé ăn nếu không bé sẽ quấy khóc cả đêm.

Buồn ngủ

Ngủ là một nhu cầu quan trọng nhất của trẻ, như ăn vậy. Khi bé buồn ngủ bé sẽ khóc, vẫn gọi là gắt ngủ. Mẹ chỉ cần cho bé ti rồi vỗ về, ru cho bé ngủ là được.

Khi bé buồn ngủ bé sẽ khóc, vẫn gọi là gắt ngủ

Khi bé buồn ngủ bé sẽ khóc, vẫn gọi là gắt ngủ

Không thoải mái

Một trong những lý do khiến bé hay khóc là thấy không thoải mái. Cách duy nhất để bé tạo sự chú ý là khóc. Vì thế bất cứ lúc nào bé khóc mà không phải đói hay buồn ngủ, hãy nghĩ ngay là bé đang khó chịu. Bố mẹ hãy kiểm tra chỗ bé đang nằm có gì vướng làm bé đau không; quần áo bé mặc có vừa vặn không. Quần áo quá chặt sẽ làm bé khó chịu, hoặc sợi chỉ ở chiếc tất hay bao tay quấn vào làm bé đau. Nếu bé làm ướt bỉm hay quần, bé sẽ khóc để báo cho bố mẹ biết hãy thay cho bé. Hãy mặc quần áo mềm mại, rộng rãi để bé thấy thoải mái.

Không khỏe

Nếu bé khóc mặc dù mọi thứ đều có vẻ ổn thì hãy kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé. Khi gây gây sốt, bé sẽ hay quấy khóc và không chịu chơi. Nhiệt kế là vật dụng không thể thiếu trong nhà có trẻ con. Nếu bé bị sốt, bố mẹ hãy hạ sốt ngay tránh để bé ốm nặng hơn.

Không có ai ở bên cạnh

Trẻ con lúc nào cũng muốn có người ôm ấp, vỗ về. Nếu để bé một mình, bé sẽ cảm thấy sợ và cô đơn. Bé sẽ khóc để 'gọi' người chơi với bé. Bé chỉ cần được bế, được nghe nói chuyện. Dù chưa hiểu gì nhưng bé cũng thích 'hóng chuyện'. Đó là cách bé học giao tiếp và cảm nhận tiếng nói của người thân.

Cảm giác xa lạ

Một số đứa trẻ rất nhạy cảm, dễ nhận ra những gì thay đổi xung quanh. Bé sẽ chỉ thích ở những chỗ mà bé đã quen thuộc, chuyển tới chỗ khác sẽ khóc vì cảm thấy xa lạ. Nếu em bé nhà bạn như thế, khi chuyển bé tới đâu thì hãy mang theo những vật tương tự để tạo cảm giác an toàn và thân thuộc như ở nhà với bé.

Không rõ lý do

Nếu không thể tìm ra điều gì làm bé khóc, hãy nghĩ đến việc bé bị ốm như đau đầu, ngạt mũi hoặc những gì nghiêm trọng hơn như thiếu can-xi, bệnh lý bên trong. Hãy đưa bé đi khám kịp thời để kiểm tra những bất thường. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục