Mắc khén là gì? Hương vị và tác dụng của hạt mắc khén trong ẩm thực

Mắc khén là gì?

Mắc khén là tên thường gọi của quả Mắc khén, là một loại gia vị được dùng phổ biến tại các tỉnh Tây Bắc – Việt Nam.

Mùi vị của hạt mắc khén: Hạt mắc khén ngửi thoảng qua thì có mùi gần giống như mùi vỏ cam Tuy nhiên mùi có phần nhẹ hơn, cảm giác thơm dễ chịu hơn. Khi ăn mắc khén lúc đầu thì không có cảm giác gì, một lúc sau thì cảm giác tê đầu lưỡi. Cảm giác này giống như việc bạn nếm tinh dầu của vỏ bưởi vậy. Tuy nhiên cảm giác này nhẹ hơn so với việc nếm thử Hoa Tiêu.

Mắc khén làm gia vị cho các món ăn Tây Bắc thêm hương vị đặc biệt

Mắc khén làm gia vị cho các món ăn Tây Bắc thêm hương vị đặc biệt

Tác dụng của mắc khén

Mắc khén được sử dụng như một loại gia vị, mục đích nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn

Chú ý! Khi sử dụng mắc khén thì nên cho một lượng vừa phải, không nên sử dụng quá nhiều. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới món ăn bị đắng.

Món nướng: Mắc khén rất hợp với các món nướng! Tẩm 1 chút mắc khén vào Cá hoặc Thịt rồi nướng thì có vị đặc trưng, ăn 1 lần khó quên lắm. Tôi đi rừng, đi sông suối bắt cá cùng anh em dân bản. Luôn luôn mang theo 1 gói nhỏ bột Mắc Khén để sử dụng.

Món rán: Ta có thể dùng Mắc Khén để tẩm ướp thực phẩm như cá, thịt trước khi đem rán. Mùi Mắc Khén cay cay, thơm thơm, đảm bảo không có loại gia vị nào đặc biệt đến thế.

Pha nước chấm: Chỉ cần cho 1 chút bột Mắc Khén đã rang xay vào bát nước Nắm, chấm gì cũng thấy ngon. Đặc biệt là chấm Cá/Thịt nướng hoặc Rán.

Chằn chéo: Đây chính là món chấm tinh túy nhất của ẩm thực Tây Bắc, và tất nhiên không thể thiếu hạt Mắc Khén.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật