Mùa đông ăn cam giúp đẹp da, tăng sức đề kháng nhưng phải tránh 5 sai lầm nguy hiểm này

Ăn quá nhiều

Mỗi khẩu phần cam chứa khoảng 3.6 gram chất xơ. Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 25-30 gram. Nếu ăn 5 quả cam tương đương với việc cơ thể hấp thụ được khoảng 18 gram chất xơ. Do đó, nếu nhiều ăn cam và các loại trái cây, ngũ cốc khác, bạn có thể nạp quá nhiều chất xơ vào cơ thể.

Thừa chất xơ có thể gây ra tình trạng dầy hơi, khó tiêu, đau bụng, hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, canxi...

Ăn cam khi đói

Bạn không nên ăn cam hay uống nước cam khi đói vì loại quả này chứa axit hữu cơ có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày. Hãy ăn cam hoặc uống nước cam sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Đây là thời điểm giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

Ăn cam, uống nước cam cùng với các loại thuốc

Nước cam có thể làm giảm nồng độ thuốc điều trị 23-28%. Nghĩa là tác dụng thuốc sẽ bị thay đổi nếu bạn uống chúng cùng với nước cam hoặc gần thời điểm ăn cam.

Sau khi vừa uống thuốc kháng sinh, tốt nhất không nên ăn cam hoặc uống nước cam bởi các axit hữu cơ trong loại quả này có thể làm hỏng cấu trúc của thuốc.

Hãy ăn cam/uống nước cam sau khi uống thuốc khoảng 4 giờ để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Đánh răng ngay sau khi ăn cam hoặc uống nước cam

Sau khi ăn, axit trong cam sẽ bám trên bề mặt răng và làm cho men răng yếu đi. Nếu đánh răng ngay lúc này, dưới tác động chà xát của bàn chải, men răng của bạn sẽ bị tổn thương. Về lâu dài, răng sẽ dễ bị sâu, hỏng hơn.

Do đó, sau khi ăn cam, bạn nên súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ bớt axit trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của axit đối với men răng.

Sử dụng cam và sữa cùng lúc

Axit tartaric và vitamin C trong cam có thể phảm ứng với protein trong sữa làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và gây ra chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Do đó, bạn nên ăn cam sau khi uống sữa một giờ đồng hồ.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật