Đây là những điều xảy ra với cơ thể trong vòng 1 tiếng sau khi bạn uống một lon coca

Coca hay các loại nước ngọt có gas nói chung là thứ đồ uống phổ biến trên thế giới. Nó có giá thành rẻ, hương vị hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong một lon coca (330 ml) có chứa xấp xỉ 10 thìa đường (teaspoon). Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, một người lớn không nên sử dụng quá 6 thìa đường/ngày.

Dưới đây là những gì xảy ra với cơ thể trong vòng 1 tiếng sau khi bạn uống một lon coca hoặc nước ngọt nói chung.

Sau 10 phút

Đường trong nước ngọt quá lớn để cơ thể có thể hấp thụ ngay lập tức sau khi uống. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy buồn nôn nếu trong loại đồ uống này không có phosphoric acid.

Sau 20 phút

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Lượng trong máu tăng cao đột ngột khiến cơ thể phải bơm một lượng lớn insuline để điều tiết. Trong tình huống này, gan biến tất cả đường mà cơ thể tiếp nhận sau khi uống nước ngọt trở thành chất béo.

Sau 30 phút

Coca và các loại nước ngọt khác không chỉ chứa đường mà còn có caffein. Sau khoảng 30 phút uống coca, caffein sẽ được tiêu thụ hoàn toàn. Nó khiến đồng tử giãn ra, huyết áp tăng lên. Do đó, gan sẽ đẩy thêm đường vào máu. Các tế bào thần kinh hấp thụ adenosine tạm thời bị "vô hiệu hóa", căn cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Sau 45 phút

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Chất dẫn truyền thần kinh doparmine gia tăng tạo ra hưng phấn cho não bộ (tương tự như hoạt động của heroine).

Sau 60 phút

Phosphoric acid kết hợp với canxi, magie, kẽm trong ruột khiến cơ thể tăng cường trao đổi chất. Lượng đường và chất tạo ngọt trong máu cao làm cơ thể bài tiết nhiều nước tiểu hơn.

Sau hơn 60 phút

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Caffein có đặc tính lợi tiểu và đây là lúc nó phát huy tác dụng. Khi này, lượng canxi, kẽm, magie, natri, chất điện giải và nước sẽ được "đổ" ra ngoài thông qua quá trình bài tiết nước tiểu. Trong khi đáng lẽ ra chúng sẽ được dùng để bổ xung vào xương.

Thêm vài phút nữa

Khi cơn "phê" nước ngọt qua đi, cơ thể rơi vào trạng thái "sugar crush" - tức là cơ thể cảm thấy mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbohydrat. Nó khiến bạn trở nên uể oải, thậm chí là cáu kỉnh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục