Xử trí nhanh khi bị dị ứng thực phẩm bằng cách nào?

Nhanh chóng sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm giúp để đảm bảo an toàn cho người bị dị ứng.

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng như rối loạn tiêu hóa phát ban hoặc sưng đường hô hấp Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là sốc phản vệ

Do đến nay vẫn chưa có thuốc chữa trị dị ứng thực phẩm nên nếu bạn thấy có dấu hiệu dị ứng thực phẩm cách tốt nhất là dừng ngay dùng thực phẩm đó để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Sau đó lấy 1 thìa bột vitamin C hòa chung với 1 ly nước và uống. Nếu không cảm thấy kết quả sau 15 phút thì dùng các thuốc chống axít như maalox, kreamin-S (nhưng xínhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng).

Nếu thấy các triệu chứng không giảm, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời. 

Trong trường hợp các triệu chứng thuyên giảm, hãy liệt kê tất cả những thực phẩm ăn trong ngày để loại bỏ những loại thực phẩm gây bệnh và phòng ngừa.

Trong 4 ngày sau đó không nên ăn các thực phẩm sau đây: trứng và các loại thực phẩm có pha trứng; đồ uống màu đậm như trà, cà phê, coca, lúa mỳ chocolate sữa và các sản phẩm làm từ sữa, cà chua và trái cây chua như chanh, bưởi cam đường.

Đến ngày thứ 5 thì bắt đầu ăn lại từng loại một để xem phản ứng. Nếu không có phản ứng, ăn kế tiếp loại khác vào ngày sau.

Nếu bạn đã từng bị dị ứng thực phẩm cần lựa chọn thức ăn thật cẩn thận và nhớ mang theo mình thuốc chống dị ứng để phòng trường hợp bất trắc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật