Điều trị viêm đường hô hấp trên cho bản thân cũng là phòng bệnh cho người khác

Cho đến nay bệnh viêm đường hô hấp trên đã có nhiều phương án điều trị. Nhưng đa số là các phương pháp điều trị căn bản dựa vào các triệu chứng của bệnh mà chưa có biện pháp điều trị viêm đường hô hấp trên triệt để.

Điều trị viêm đường hô hấp trên

- thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm nhằm ngăn chặn sốt quá cao và tai biến co giật do sốt cao.

- thuốc kháng histamin nhằm ngăn chặn giải phóng quá nhiều chất trung gian hóa học gây viêm do cơ chế phản ứng đôi khi là quá mức. Còn lại là dựa vào sức đề kháng của người bệnh và chờ cho đến khi cơ thể tự đào thải virus

Thuốc kháng histamin giúp điều trị viêm đường hô hấp trên

Thuốc kháng histamin giúp điều trị viêm đường hô hấp trên

Nếu sau 5 ngày điều trị viêm đường hô hấp trên, người bệnh hết sốt, mạch, huyết áp, X quang phổi cải thiện, chức năng thận trở lại bình thường thì có thể xuất viện.

- Sau khi về nhà, người bệnh phải tự theo dõi nhiệt độ 12 giờ/lần, nếu nhiệt độ sốt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại tại nơi đã điều trị.

- Tại bệnh viện có bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới, cần cách ly và vệ sinh, khử khuẩn tiệt trùng đối với những dụng cụ và người nhà, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân...

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên

Đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm viêm đường hô hấp trên cho người khác

Đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm viêm đường hô hấp trên cho người khác

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

- Giữ đôi bàn tay luôn sạch sẽ (rửa tay bằng xà phòng) khi ăn uống sẽ loại trừ virus khỏi bàn tay. Do đó virus không có cơ hội xâm nhập vào đường hô hấp.

- Đeo khẩu trang cách ly với mầm bệnh sẽ làm giảm nhiều yếu tố có hại cho đường hô hấp trên như bụi, hơi nóng, hơi lạnh, khí độc. Khi tiếp xúc với người bệnh nên đeo khẩu trang dự phòng vì virus có thể theo hơi thở lây bệnh cho người đối diện.

- Tránh nằm điều hoà quá lạnh, tránh làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao. Giữ ấm cơ thể khi đi đường, giữ ấm cổ khi ngủ là những biện pháp tuy đơn giản nhưng lại giúp ta phòng tránh khá tốt với những căn bệnh thuộc loại này.

- Luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh mưa

Tất cả những cách dự phòng trên, tuy đơn giản nhưng lại giúp ta phòng tránh tốt với những bệnh thuộc về hệ hô hấp

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật