Tìm hiểu viêm là gì? Những nguyên nhân nội, ngoại sinh gây viêm

Viêm là gì?

Viêm là một đáp ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch trước sự tấn công của một tác nhân bên ngoài hoặc của tác nhân bên trong Đây là một đáp ứng miễn dịch tự nhiên Trong quá trình viêm thường kèm theo các triệu chứng sưng nóng đỏ và đau do các mạch máu giãn nở, đưa nhiều máu đến nơi tổn thương.

Các bạch cầu cũng theo mạch máu xâm nhập vào mô tiết các chất prostaglandin cytokine nhằm tiêu diệt hoặc trung hòa các tác nhân gây tổn thương Khi viêm không lành sẽ có thể trở thành viêm mạn tính. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sự viêm mạn tính và nguy cơ ung thư thông qua yếu tố NF-kB.

Bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu

Viêm là kết quả có tính quy luật của các tác nhân gây viêm xuất hiện trong cơ thể, là quá trình phức hợp giữa điều hòa và phản ứng. Quá trình này xảy ra ở bộ máy liên kết và vi mạch, gây ra những rối loạn chủ yếu về hóa tổ chức và tăng tính thấm thành mạch là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng thoát huyết tương, xuyên bạch cầu, tăng sinh tế bào tại ổ viêm và hiện tượng thực bào gây ra 4 triệu chứng điển hình là sưng, nóng, đỏ và đau với các đặc điểm sau:

Phản ứng viêm chỉ xảy ra ở các động vật có hệ thần kinh phát triển.

Biểu hiện viêm thường chỉ thấy ở tại chỗ nơi tác nhân gây viêm xâm nhập, nhưng đó là một phản ứng toàn thân bao gồm 2 mặt đối lập: quá trình bệnh lý phá hủy và quá trình bảo vệ phát triển.

Mặc dù nguyên nhân gây viêm rất khác nhau, nhưng tổn thương viêm lại gây ra cùng một kiểu phản ứng và có thể bị ức chế bởi cùng những tác nhân dược lý.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên không phải bao giờ cũng thể hiện đầy đủ, các nhà giải phẫu bệnh học còn miêu tả khái niệm viêm lạnh, thí dụ trong một số tổn thương do lao.

Những thay đổi về hình thái và sinh hóa gặp trong quá trình viêm diễn biến theo quy luật. Mặc dù mức độ và thời gian của các giai đoạn của phản ứng viêm có thể thay đổi, nhưng quá trình viêm thường diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn tổn thương tổ chức, giai đoạn rối loạn vận mạch và thoát dịch rỉ viêm, giai đoạn tăng sinh tổ chức để hàn gắn tổn thương.

Viêm phế quản

Viêm phế quản

Nguyên nhân gây viêm

1. Nguyên nhân ngoại sinh

 - Vi sinh vật: vi khuẩn virus một số loại nấm các vi sinh vật đơn bào ký sinh trùng và côn trùng.

 - Các yếu tố hóa học: Do hóa chất (acid, baze...), do thuốc

 - Các yếu tố cơ học: Chấn thương, áp lực, ma sát, dị vật...

 - Các yếu tố vật lý: Nhiệt (nóng, lạnh), tia phóng xạ, bức xạ...

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng

2. Nguyên nhân nội sinh

 - Sản phẩm chuyển hóa: Như urê máu tăng gây viêm màng phổi màng tim acid uric máu tăng gây viêm khớp trong bệnh goutte.

 - Hoại tử kín gây viêm vô trùng: Như hoại tử chỏm xương đùi.

 - Phản ứng tự miễn: Như bệnh thấp khớp viêm cầu thận

 - Viêm xung quanh tổ chức ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật