Virus (Vi rút) là gì?

Virus là gì?

Virus (Vi rút) còn gọi là siêu vi siêu vi khuẩn hay siêu vi trùng, là những sinh vật nhỏ li ti, muốn nhìn thấy chúng phải nhờ kính hiển vi điện tử. Vi rút lớn lên và phát triển chỉ khi chúng sống trong tế bào sống (tế bào động vật, thực vật hay vi khuẩn). Sống ngoài tế bào sống, vi rút sẽ tự hủy diệt, không thể phát triển. Vi rút gây bệnh cho người và vật do thở hay nuốt vào, đột nhập vào lỗ hổng trên da.

Virus bao gồm vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) bao quanh bởi một lớp phủ bảo vệ của protein Có khả năng bám vào các tế bào và nhận được bên trong chúng Virus có thể xâm nhiễm vào tất cả các dạng sinh vật từ động vật, thực vật cho tới vi khuẩn và vi khuẩn cổ. Virus được tìm thấy ở hầu hết mọi hệ sinh thái trên Trái Đất và là dạng có số lượng nhiều nhất trong tất cả các thực thể sinh học. Một virus có kích thước trung bình vào khoảng 1/100 kích cỡ trung bình của một vi khuẩn.

cấu tạo virus ( vi-rút là gì)

Cấu tạo virus (Vi rút)

Đặc điểm của virus:

- Không có cấu tạo tế bào

- Ký sinh nội bào bắt buộc

- Chỉ mang một loại acid nucleic (DNA hoặc RNA)

- Không có hệ thống sinh tổng hợp protein không có khả năng trao đổi chất do không có hệ thống biến dưỡng riêng

- Không tạo màng lipid riêng. Một số virus biến đổi màng của tế bào chủ tạo thành màng bao của chính nó.

- Không chịu tác động bởi các Thuốc kháng sinh ở mức độ tế bào

- Phương thức vận chuyển duy nhất là khuyếch tán

- Không tăng trưởng về khối lượng và kích thước

- Virus được hình thành trọn vẹn được gọi là virion, bộ gen của nó được gói trong vỏ protein và bên ngoài có thể có màng bao (envelop).

 nguồn gốc và đặc điểm của vi rút

Đặc điểm của Virus (vi rút)

Nguồn gốc của virus:

 – Dựa vào cấu tạo: Virut do sự kết hợp giữa các đại phân tử protêin và axit nuclêic, nằm giữa ranh giới của vật thể sống và không sống.

– Dựa vào Lối Sống kí sinh bắt buộc: Virut bắt nguồn từ một loại vi sinh vật sống kí sinh thoái hóa dần các cơ quan không cần thiết.

– Dựa vào cách nhân lên: Virut có thể là một đoạn gen hay một bào quan nào đó đã tách ra hoạt động độc lập. khi kí sinh lại, chúng có thể nhân lên hay xen cài vào nhiễm sắc thể của tế bào.

– Theo thuyết tiến hóa: Từ các chất vô cơ dưới tác dụng của nhiệt độ cao, áp suất lớn, và những thời kì địa chất lâu dài, khí hậu biến đổi, các chất hữu cơ hình thành từ đơn giản đến phức tạp (CH4 CO2 NH3 —> các nucleotic —> chuỗi nu —> axít amin —> protein —> các dạng sống) dấu mốc quan trọng là sự hình thành các hạt côa-xéc-va có màn bán thấm, có khả năng trao đổi chất với môi trường và có khả năng sinh sản Đây là một dạng sống khá giống với virút. Dần dần hoàn thiện, 1 phần là những con vi rút thời nay, phần còn lại tiến hóa thành những dạng phức tạp hơn.

Virus lây lan như thế nào?

Virus lây lan qua nhiều cách: hô hấp (ho hoặc hắt hơi), tiếp xúc (chạm,bắt tay), lây qua dịch cơ thể (nước bọt, truyền máu, quan hệ tình dục), từ mẹ sang con.

Cách phòng ngừa các bệnh do virus gây ra:

Do lối sống ký sinh bắt buộc nên virus luôn cần có vật chủ. Bởì vậy, có thể phòng tránh lây nhiễm các bệnh do virus bằng cách tiêu diệt các vật chủ ký sinh (Ví dụ như muỗi anophen truyền bệnh sốt rét), có biện pháp bảo vệ và cách ly như sử dụng khẩu trang y tế và rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn khi tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm virus.

Virus khác với vi khuẩn vi khuẩn ít nguy hiểm hơn virus do nó có thể diệt được bằng kháng sinh penicillin Đối với virus, chỉ có thể chống lại bằng cách tiêm vắc xin Đối với một số loại virus cúm do chúng biến chủng rất nhanh nên vắc xin không có tác dụng lâu dài.

Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa là điều kiện để virus gây bệnh. Do kháng sinh không có tác dụng với virus, nên cách phòng chống virus hiệu quả nhất ngoài việc tiêm phòng vắc xin, bạn cần có phong cách sống lành mạnh tinh thần tích cực để hệ miễn dịch khỏe mạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật