Trao đổi chất là gì? Các quá trình trao đổi chất trong tế bào

Trao đổi chất là gì?

Khái niệm trao đổi chất hay biến dưỡng là những quá trình sinh hoá xảy ra trong cơ thể sinh vật - con người với mục đích sản sinh nguồn năng lượng nuôi sống tế bào hoặc tổng hợp những vật chất cấu tạo nên tế bào đó là nền tảng của mọi hiện tượng sinh học.

Các phản ứng của chuyển hóa được phân loại thành phân hủy có giải phóng năng lượng và tổng hợp dẫn tới sự phát triển của hệ tế bào.

Trao đổi chất là quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Trao đổi chất là quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Các quá trình trao đổi chất trong tế bào

- Sự trao đổi protein

protein là một chất phức tạp nhất và kém bền vững nhất, do đó các biến đổi hóa học không ngừng của protein là cơ sở của sự trao đổi chất và cũng là cơ sở của sự sống.

Protein chiếm tới 65 - 75% trọng lượng khô của tế bào. nó được hấp thụ dưới dạng các quá trình này diễn ra ở mỗi tế bào. tiến hành mạnh mẽ ở gan sự phân hủy protein cũng được tiến hành ở gan một phần protein dự trữ có thể được chuyển hóa thành gluxit, lipit

- Sự trao đổi lipid

Lượng lipit trong cơ thể chủ yếu chứa trong các mô mỡ khoảng 10-20% trọng lượng cơ thể, có thể thay đổi phụ thuộc vào chế độ ăn giới tính tuổi, đặc điểm cấu trúc thể trạng con người, mức độ vận động, là những kho dự trữ năng lượng lớn của cơ thể. Khi oxy hóa 1g lipid sẽ cung cấp 9,3 kcal. Ngoài ra, nó còn là thành phần cấu tạo quan trọng của nguyên sinh chất, nhân và màng tế bào

Thực phẩm có chứa chất béo khi vào cơ thể được phân hủy thành acid béo và glycerin ở các tế bào của thành ruột, tại đây các acid béo lại được tổng hợp thành lipid đặc trưng cho từng chủng loại. Từ ruột, mỡ được hấp thu vào máu rồi đi đến gan. Từ gan các phân tử lipid và các acid béo tự do được vận chuyển đến các tế bào, cơ quan khác nhau để tạo năng lượng.

Một số thực phẩm tăng cường quá trình trao đổi chất

Một số thực phẩm tăng cường quá trình trao đổi chất

Khi oxy hóa lipid, năng lượng được giải phóng lớn hơn khi oxy hóa glucide, tuy nhiên lại đòi hỏi tiêu hao oxi nhiều hơn. Vì vậy việc sử dụng lipid để cung cấp năng lượng chỉ phù hợp với điều kiện có thể cung cấp oxi đầy đủ. Việc sử dụng lipid để cung cấp năng lượng phụ thuộc vào mức độ oxi hóa glucide. Lượng acid lactic cao và tốc độ phân hủy glucide mạnh sẽ ức chế việc oxy hóa các acid béo tự do.

Bên cạnh đó còn có quá trình trao đổi đường, nước muối khoángvitamin

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật