Gan là gì? Một số bệnh liên quan đến gan chúng ta không nên lơ là

Gan là gì?

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống bao gồm cả con người Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tươngthải độc gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

Gan có chức năng thải độc

Gan có chức năng thải độc

Những bệnh liên quan đến gan

Rất nhiều bệnh lý của gan có biểu hiện triệu chứng vàng da do sự tăng cao nồng độ bilirubin trong máu. Bilirubin là sản phẩm của quá trình giáng hóa hemoglobin từ những tế bào hồng cầu chết. Thông thường thì gan loại bỏ bilirubin ra khỏi dòng máu và tiết vào ruột theo mật.

- Viêm gan là hiện tượng viêm của gan gây nên do rất nhiều virus khác nhau và một số độc chất các bệnh tự miễn hoặc di truyền.

Xơ gan là sự hình thành tổ chức xơ trong gan thay thế cho nhu mô gan bị chết. Nguyên nhân gây chết tế bào gan có thể kể như viêm gan virus ngộ độc rượu hoặc một số hóa chất độc hại với gan khác.

- Nhiễm huyết sắc tố là một bệnh di truyền gây nên sự tích trữ sắt trong cơ thể và cuối cùng có thể đưa đến tổn thương gan.

Bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan

- ung thư gan: ung thư gan tiên phát hoặc ung thư đường mậtung thư di căn thường là từ ung thư của đường tiêu hóa.

- Bệnh Wilson: một bệnh lý di truyền gây nên sự tích trữ quá mức đồng trong cơ thể.

- viêm đường mật xơ hóa tiên phát: một bệnh lý viêm của đường mật có bản chất tự miễn.

- xơ gan mật tiên phát: bệnh tự miễn của các đường dẫn mật nhỏ.

- Hội chứng Budd-Chiari: tắc nghẽn tĩnh mạch gan.

- Hội chứng Gilbert: một rối loạn di truyền của quá trình chuyển hóa bilirubin, hiện diện khoảng 5% dân số.

Gan nhiễm bệnh

Gan nhiễm bệnh

- Cũng có nhiều bệnh lý nhi khoa liên quan đến gan như teo đường mật bẩm sinh, thiếu alpha-1 antitrypsin, hội chứng Alagille và ứ mật trong gan tuần tiến có tính chất gia đình

Một số xét nghiệm chức năng gan nhằm đánh giá chức năng gan. Các xét nghiệm này khảo sát sự hiện diện của một số enzyme trong máu mà bình thường chúng hiện diện với mức độ lớn trong gan.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật