Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người bị bệnh lao bạn cần biết

Sức đề kháng và hệ miễn dịch của người bị lao thường yếu, do đó vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng. Phải bổ sung đầy đủ vitamin, kẽm, sắt…. Người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng (kể cả các vi chất). Quá trình chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất. Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Đối với người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng. Nếu gầy phải ăn nhiều để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 18,5. Nếu thể trạng bình thường thì năng lượng nạp vào không thay đổi.

Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải cung cấp đủ các chất cần thiết sau:

Kẽm: Do cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh, dẫn đến chán ăn suy giảm hệ miễn dịch Người bệnh nên bổ sung kẽm từ thịt bò ganhạt bí ngô ngũ cốc hạt hướng dương

Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ niêm mạc giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn chống ô-xy hóa nhưng những người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. Có thể uống thuốc bổ sung hoặc ăn nhiều rau quả, gan, thịt, cá biển….

Sắt: Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao làm giảm sức đề kháng dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm trùng tim mạch. Cần ăn nhiều mộc nhĩ nấm hương đậu nành lòng đỏ trứng

Người bệnh lao cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt

Người bệnh lao cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt

Vitamin K, B6: Do người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại quá trình đông máu. Gan, rau xanh… nên được bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

Dùng thuốc điều trị lâu dài cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6 dễ gây viêm dây thần kinh ngoại biên giảm miễn dịch Ngoài uống vitamin B6 bổ sung, người bệnh nên ăn nhiều thịt lợn, đậu, đỗ khoai tây chuối súp lơ ngũ cốc nguyên hạt...

Cần đa dạng món ăn

Do thể trạng yếu và tác dụng phụ của thuốc nên người bệnh dễ chán ăn, đòi hỏi phải đa dạng món ăn Chọn những món người bệnh thích nhưng phải thường xuyên thay đổi để tạo sự kích thích. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật