Mộc nhĩ - Những bài thuốc chữa bệnh và lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ

Mộc nhĩ là gì?

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo – loại thực phẩm rất quen thuộc trong những bữa ăn hằng ngày của chúng ta. 

Mộc nhĩ không chỉ là thực phẩm mà còn là dược liệu

Mộc nhĩ không chỉ là thực phẩm mà còn là dược liệu

Tác dụng của mộc nhĩ

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Với thành phần như lecithin cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nuclei…phong phú, nên mộc nhỉ có tác dụng rất lớn trong việc hạ hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.

Tác dụng chống oxy hóa: Chiết xuất từ loại nấm này cho thấy đặc tính chống oxy hóa mạnh với một mối tương quan tích cực giữa nồng độ phenol và khả năng chống oxy hóa.

Ngăn ngừa hiện tượng đông máu: Chiết xuất Polysaccharide trong mộc nhĩ đen có khả năng ức chế sự kết dính tiểu cầu và tăng thời gian đông máu trong ống nghiệm và trong cơ thể sống.

Giảm cholesterol: Polysaccharides trong mộc nhĩ đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng hạ thấp hàm lượng cholesterol trong máu (TC), mức độ triglyceride và LDL và tăng cường mức độ HDL trong máu.

Nuôi dưỡng làn da mịn màng, tươi sáng: Với lượng chất chống oxy hóa dồi dào, thì việc sử dụng mộc nhĩ thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Thực phẩm này cũng là bạn của những người muốn giảm cân: Với tác dụng giảm cholesterone trong máu, thì mộc nhĩ chính là phương pháp tuyệt vời nhất góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân béo phì.

Khi ngâm mộc nhĩ phải ngâm bằng nước lạnh và bà bầu không nên sử dụng

Khi ngâm mộc nhĩ phải ngâm bằng nước lạnh và bà bầu không nên sử dụng

Lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ

Việc ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến là cách làm sai lầm. Bởi trong nấm mèo khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm mèo nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Sử dụng nấm mèo tươi: Trong nấm mèo tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa phù nề trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Đối vứoi trường hợp phù nề xảy ra trong màng nhầy cổ họng sẽ gây khó thở

Sử dụng cho phụ nữ có thai: Bởi mộc nhĩ có tính hàn trợ nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật