Thừa cân là gì và làm thế nào để nhận biết có bị thừa cân hay không?

Thế nào gọi là thừa cân?

Là khi lượng mỡ trong cơ thể tăng lên quá mức bình thường dẫn đến những nguy cơ về mặt sức khỏe và tâm lý nguyên nhân do năng lượng ăn vào nhiều hơn nhu cầu nang lượng hàng ngày liên tục trong một thời gian dài.

Khẩu phần dinh dưỡng thiếu rau xanh cũng dẫn đến thừa cân

Khẩu phần dinh dưỡng thiếu rau xanh cũng dẫn đến thừa cân

Những người có nguy cơ thừa cân

Những người có cơ bắp phát triển: vận động viên thể hình, người chơi thể thao nặng liên tục thường xuyên...

Những người bị ứ nước trong cơ thể do bệnh lý hay tác dụng phụ của thuốc: dùng nội tiết tố sinh dục, corticoide, phù do bệnh thận bệnh tim mạch...

Tình trạng tăng khối xương do các nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý: xương to do di truyền, các tích tụ trong xương bất thường.

Một số tình trạng tích nước và tăng cân khác: mang thai u bướu khổng lồ...

Đồng thời, có những trường hợp cân nặng không nhiều nhưng vẫn là béo phì do khối mỡ trong cơ thể tăng nhiều hơn so với các khối xương, cơ, nước...

Chế độ ăn thiếu rau và trái cây

Nhận biết thừa cân

Cách đơn giản nhất và chính xác nhất là thường xuyên theo dõi cân nặng của mình. Có nhiều cách để đánh giá béo phì

Nhìn, sờ: mặt tròn, má phính sệ, cằm có ngấn mỡ, bụng phệ, có nhiều ngấn mỡ, dùng tay véo da lên thấy lớp mỡ dưới da dày,... Người béo phì hay buồn ngủ, mau mệt, đổ mồ hôi khi vận động... Tuy nhiên nhìn thấy béo phì thì thường đã béo phì ở mức độ nặng, việc phục hồi trong giai đoạn này thường khó khăn hơn nhiều lần so với các giai đoạn sớm.

Thừa cân mặt tròn, bụng phệ...

Thừa cân mặt tròn, bụng phệ...

Nặng bao nhiêu cân gọi là béo, thừa cân?

Để biết được số cân có tăng cao không, người ta sử dụng một chỉ số là BMI. Khi cân nặng phù hợp với chiều cao thì chỉ số BMI sẽ vừa chuẩn.

Cách tính BMI như sau: lấy số cân nặng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao (mét). Ví dụ như một người cao 1,7m và nặng 60 kg thì BMI sẽ là 60/(1,7 x 1,7) = 19,6.

Đây là một chỉ số quá đẹp, nó cho biết, số cân nặng đang hết sức vừa vặn, những chỉ số BMI đạt yêu cầu là từ 18-24 (cân nặng dao động). Vượt qua chỉ số này thì người đó đang thừa cân.

Có một cách đơn giản hơn mà vẫn đạt yêu cầu. Đó là tính số cân nặng chuẩn. Đem số cân nặng thực tế so với số cân nặng chuẩn để xem mình thừa bao nhiêu ký.

Số cân nặng chuẩn được tính bằng cách lấy số lẻ chiều cao (mét) nhân với 9. Ví dụ, một người cao 1,7m thì số lẻ chiều cao là 7. Lấy 7 x 9 = 63 kg. Như vậy số cân tuyệt đối sẽ là 63 kg, số cân nặng cho phép có thể dao động trên dưới con số này 5 kg.

Theo dõi cân nặng thường xuyên để điều chính cân nặng và tình trạng sức khỏe

Theo dõi cân nặng thường xuyên để điều chính cân nặng và tình trạng sức khỏe

Nếu số cân nặng của bạn đang cao hơn mức 63 kg rất nhiều thì có nghĩa là bạn đang cần giảm ăn ngay lập tức.

Nếu số cân thừa vượt quá 5 kg thì cần giảm cân, nên tránh nhóm thực phẩm có nguồn gốc nhiều cholesterol như tim gan óc thận phủ tạng động vật. Các món có độ béo cao như quay, chiên, rán (gà rán, thịt lợn quay khoai tây chiên, bánh kẹp thịt, một số loại thức ăn nhanh) thực sự là quá nhiều dầu mỡ và càng hạn chế càng tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật