Rau là gì? Sắp xếp các loại rau theo nhóm bạn đã biết chưa?

Rau là gì?

Rau là tên gọi chung của các loại thực vật có thể ăn được dưới dạng lá là phổ biến tuy trong thực tế có nhiều loại ăn hoa, củ, quả cũng có thể gộp chung vào các loại rau.

Rau là các loại thực vật có thể ăn được

Phân loại rau

Rau ăn lá: Có rất nhiều loại rau ăn lá trong đó có thể kể đến rau ngót Sauropus androgynus, rau dền Amaranthus viridus rau muống Ipomoea aquatica rau cần nước Oenanthe javanica rau lang Ipomoea batatan...

Rau ăn quả: Rau ăn quả thuộc họ Bầu bí như bầu Lagenaria vulgaris bí đao Benincasa hispida các loại quả khác như mướp Luffa cylindrica, dưa leo Cucumis sativus khổ qua (mướp đắng) Momordiaca balsammina cà tím Solanum melongea, đậu bắp...Ngoài ra đu đủ xanh, xoài xanh, mít xanh cũng được dùng chế biến như một loại rau trong ẩm thực Việt Nam.

Rau ăn rễ: Rau ăn rễ như ngó sen Nelumbo...

Rau ăn củ: Có thể gồm củ cải Rhapanus sativus cà rốt Daucus carota, Củ dền Beta vulgaris...

 

Có loại rau ăn củ

Các loại rau ăn củ

Rau ăn thân: bạc hà rau chuối măng và măng tây là dạng rau của một số thân cây thảo mộc

Rau ăn hoa: hoa chuối hoa thiên lý, hoa điên điển, bông súng đều có thể dùng làm rau.

Rau thơm: Loại này, tức rau gia vị mang tên "rau" nhưng có công dụng đặc biệt là ăn kèm với nhiều món chính chứ riêng nó thì không phải là món ăn Phổ thông có rau răm Polygonum odour, húng láng, ngò om (rau ngổ) Limnophila arbromatica tía tô Perilla ocymoides L., giấp cá (diếp cá) Houttuynia cordata...

Có loại rau thơm để ăn sống

Loại rau thơm để ăn sống

Theo tập quán ở Việt nam, thực vật được gọi là rau nghĩa là có thể nấu chín hoặc ăn sống (tươi) đều được cả. Như giá đậu, có thể xào nấu, nấu canh, luộc nhưng thường dùng ăn sống nhiều hơn. Các loại rau gia vị cũng vậy. Trường hợp ngoại lệ là rau câu tuy mang danh hiệu "rau" nhưng công dụng không phải là một loại rau theo nghĩa thông thường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật