Một vài thông tin cơ bản về nứt kẽ hậu môn mãn tính mà bạn nên biết

Nứt kẽ hậu môn chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý dẫn tới tình trạng táo bón kéo dài; một số trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội cũng có thể gây biến chứng nứt kẽ hậu môn; ngoài ra hiện tượng này còn có thể xuất phát từ thói quen đi đại tiện không tốt Nứt kẽ hậu môn nếu không chữa trị hoặc điều trị muôn có thể không khỏi và gây ra nứt kẽ hậu môn mãn tính.

Biểu hiện nứt kẽ hậu môn mãn tính

Nhiều người tỏ ra chủ quan nghĩ rằng nứt kẽ hậu môn sẽ tự lành sau một thời gian mà không cần điều trị vì vậy khi bệnh bắt đầu phát triển với các triệu chứng mãn tính gây ra những ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt mới bắt đầu lo lắng
Dưới đây là một số biểu hiện của nứt kẽ hậu môn mãn tính mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

Những biểu hiện thường gặp của nứt kẽ hậu môn mãn tính

Những biểu hiện thường gặp của nứt kẽ hậu môn mãn tính

+ Cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở xung quanh hậu môn.

+ Khi đi đại tiện sẽ bị đau ở vùng hậu môn

+ Táo bón kéo dài, gây khó khăn khi đại tiện

chảy máu hậu môn (tùy theo mức độ nặng nẹ của bệnh mà bị chảy nhiều hoặc ít)

+ Xuất hiện mẩu thịt thừa cạnh vùng hậu môn bị nứt kẽ

Táo bón cũng là một biểu hiện nứt kẽ hậu môn mãn tính

Táo bón cũng là một biểu hiện nứt kẽ hậu môn mãn tính

Nứt kẽ hậu môn mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ra sự đau đớn, cảm giác sợ đi tiêu cho người bệnh. Ngoài ra, nứt kẽ hậu môn mãn tính còn dẫn tới hiện tượng sưng hậu môn, gây nguy cơ phát triển apxe hậu môn và rò hậu môn Tình trạng chảy máu nhiều có thể làm bệnh nhân choáng váng mệt mỏi do mất máu.

Tốt nhất khi nhận thấy các triệu chứng nghi ngờ bị nứt kẽ hậu môn, bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa về các bệnh hậu môn trực tràng để được chữa trị kịp thời.

Điều trị nứt kẽ hậu môn mãn tính

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị nứt kẽ hậu môn mãn tính, tuy nhiên để lựa chọn cách chữa trị thích hợp nhất cần phải xác định cụ thể tình trạng bệnh nặng hay nhẹ sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và các triệu chứng biểu hiện như thế nào.

Phẫu thuật để điều trị nứt kẽ hậu môn mãn tính

Phẫu thuật để điều trị nứt kẽ hậu môn mãn tính

Một số trường hợp có thể áp dụng điều trị nứt kẽ hậu môn mãn tính bằng phương pháp nội khoa. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng loại kem bôi bên ngoài hoặc thuốc dạng viên đặt ở hậu môn. Dưới tác dụng của thuốc các triệu chứng khó chịu sẽ giảm dần, kích thích để máu lưu thông tới hậu môn, giúp vết nứt nhanh lành.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần cơ vòng hậu môn để giảm tình trạng co thắt. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi đây chỉ là một thủ thuật đơn giản, nhẹ nhàng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật