Người bị bệnh bạch hầu nên ăn và cần kiêng kỵ những món nào?

Trẻ em là đối tượng hay mắc bệnh bạch hầu- Ảnh minh họa

Người bị bệnh bạch hầu cần tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không được tốt đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ mình khỏi những loại vi khuẩn này.

Những lưu ý cơ bản khi ăn uống dành cho người bị bệnh bạch hầu:

- Người bị bệnh bạch hầu không nên ăn các loại rau còn sống như xà lách, cà chua, các loại salat. Các loại rau xanh, củ quả đều cần được nấu chín trước khi ăn. Nên chắc chắn rằng các loại sữa bạn uống đều đã qua tiệt trùng.

Trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể tuy nhiên nếu không được rửa sạch có thể là nguồn gây bệnh, do đó cần đảm bảo tất cả các loại trái cây, nước ép hoa quả đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, rửa sạch trước khi ăn tránh những vi khuẩn gây hại.

- Người bị bệnh bạch hầu không nên ăn sữa chua và các sản phẩm từ sữa chua vì có chứa các loại men sống có thể gây hại cho sức khỏe. Tránh xa các loại dưa, cà muối. Trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ, rửa sạch các bề mặt, vệ sinh dao, thớt…

- Người bị bệnh bạch hầu nên chọn loại nước tinh khiết nếu là nước đóng chai thì nên chọn các hãng đảm bảo, có uy tín. Các bạn cũng có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng được đun sôi.

- Nấu chín các loại thực phẩm trước khi ăn như: Thịt bò, thịt gà, trứng, cá giúp tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td đầy đủ, đúng lịch.
  1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  1. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
  1. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
  1. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật