Ung thư đại trực tràng và những điều bạn cần biết rõ

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao, đứng thứ hai sau ung thư phổi trong các loại các ung thư tại Mỹ và đứng thứ ba về mặt tần suất xuất hiện ở nam và nữ. Đặc biệt, là người nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn người thành thị. 

Ung thư đại trực tràng

Đây là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già là phần cuối cùng của ống tiêu hóa Sau khi thức ăn được nhai nuốt qua thực quảndạ dày thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Hiện nay vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra bệnh, tuy nhiên vẫn có những yếu tố chắc chắn làm bệnh nhân dễ mắc bệnh như:

+ Các polyp đại trực tràng: Các polyp mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polyp là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polyp (u tuyến) có thể trở thành ung thư

viêm loét đại tràng hoặc bệnh CROHN: Một người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư đại tràng tăng cao.

+ Tiểu sử cá nhân bị ung thư: Một người đã bị ung thư đại trực tràng cũng có thể phát triển bệnh lần thứ hai. Ngoài ra phụ nữ có tiền sử bị ung thư buồng trứng tử cung (nội mạc tử cung), hoặc ung thư vú có nguy cơ cao hơn một chút bị phát triển ung thư đại trực tràng.

+ Tiểu sử gia đình bị ung thư đại trực tràng (di truyền): Nếu tiền sử gia đình bạn có người mắc bệnh, thì bạn có nhiều khả năng hơn những người khác bị phát triển căn bệnh này, đặc biệt là nếu người thân của bạn đã bị ung thư khi còn trẻ.

+ Các yếu tố về lối sống: Những người hút thuốc lá, dùng một chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc bị chế biến và ít chất xơ có nguy cơ tăng cao của ung thư đại trực tràng

+ Tuổi trên 50: ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra đối với những người lớn tuổi. Hơn 90 phần trăm số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50 và lớn hơn.

Triệu chứng ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

+ Thay đổi trong các hoạt động ruột, có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Người bệnh có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy

Người bệnh có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy

+ Cảm thấy rằng ruột của bạn không trống rỗng hoàn toàn.

+ Thấy máu (hoặc màu đỏ tươi hoặc rất sẫm) trong phân.

+ Thấy phân hẹp hơn so với bình thường

+ Thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, hoặc cảm giác đầy bụng chướng bụng.

+ Giảm cân không rõ lý do.

+ Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc.

+ Thấy buồn nôn hoặc nôn.

Thông thường, các triệu chứng trên cũng không hẳn là do ung thư đại trực tràng gây ra. Vì có một số vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra một số các triệu chứng này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ung thư giai đoạn đầu thường không gây đau Vì thế, bất cứ ai có những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật