Tìm hiểu một số cách điều trị ung thư vú phổ biến hiện nay

Ung thư vú là một bệnh nguy hiểm nó được xem là bản án tử hình của rất nhiều phụ nữ trên thế giới đặc biệt khi tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn một số cách điều trị ung thư vú phổ biến hiện nay.

Cách điều trị ung thư vú

Những biểu hiện của ung thư vú đều được phát hiện bởi chính bệnh nhân Từ những thay đổi trên bầu ngực, hay núm vú. Chảy dịch ở núm vú có thể là dịch trong, vàng trong, màu sậm giống máu, núm vú bị co kéo tụt vào trong...

Và hiện nay có một số cách điều trị phổ biến mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

Phẫu thuật

+ Phẫu thuật cắt bỏ vú: Là phương pháp bác sĩ sẽ cắt bỏ đi toàn bộ tuyến vú và vét sạch hạch ở nách.

+ Phẫu thuật bảo tồn vú: Còn được gọi là cắt bỏ riêng khối u hoặc cắt bỏ một phần. Trong phẫu thuật bảo tồn vú, chỉ cắt bỏ mô ung thư và một phần mô xung quanh cũng như các hạch trong hệ bạch huyết Phạm vi phẫu thuật cắt vú phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u và các yếu tố khác. Sau phẫu thuật bảo tồn vú, bệnh nhân nhất thiết phải xạ trị.

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp phổ biến

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp phổ biến

Xạ trị

+ Là phương pháp dùng năng lượng cao của tia phóng xạ X tiêu diệt các tế bào ung thư cùng với việc làm khối u co nhỏ lại. Có thể bắn tia phóng xạ từ máy móc vào cơ thể hoặc là dùng các ống nhỏ làm bằng chất dẻo đưa những chất liệu săn sinh ra tia phóng xạ vào những vùng có tế bào ung thư

xạ trị rất quan trọng sau khi tiến hành phẫu thuật bảo tồn vú, vì trong phẫu thuật bảo tồn, phần lớn các mô vú được giữ nguyên vẹn. Việc xạ trị sẽ làm giảm khả năng tái phát ung thư vú.

+ Xạ trị thành ngực không cần cho các trường hợp đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú triệt căn, khối u nhỏ, diện cắt âm tính, hạch nách âm tính.

Việc xạ trị làm giảm khả năng tái phát ung thư vú

Việc xạ trị làm giảm khả năng tái phát ung thư vú

Bổ trợ toàn thân

Sau khi phẫu thuật, điều trị bổ trợ toàn thân cần được xem xét. Quyết định điều trị dựa trên cân nhắc giữa lợi ích giảm được tái phát, di căn với nguy cơ về độc tính của điều trị, tác động của các bệnh kèm theo.

Điều trị hóa chất: Đây là cách mà dùng thuốc để điều trị ung thư theo một pháp đồ điều trị đã được định hình sẵn. Các loại thuốc có thể đưa vào cơ thể bằng cách uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch máu. Điều trị hóa chất được áp dụng tốt nhất đối với các bệnh nhân dưới 70 tuổi. Hoặc các khối u nhỏ, đường kính bé hơn hơn 0.5cm, và không có di căn hạch nách.

Điều trị nội tiết: Điều trị nội tiết có thể áp dụng cho hầu hết bệnh nhân có thụ thể nội tiết dương tính hoặc không rõ. Thời gian dùng thuốc hợp lý là năm năm, bắt đầu sau khi đã hoàn tất điều trị hóa chất.

Điều trị hóa chất là cách dùng thuốc để điều trị

Điều trị hóa chất là cách dùng thuốc để điều trị

Sử dụng thuốc nam

Người bệnh cũng có thể sử dụng những bài thuốc nam để điều trị ung thư vú với sự an toàn và không có tác dụng phụ trong quá trình uống thuốc

Như vậy, trên đây là những cách điều trị ung thư vú phổ biến mà hiện nay vẫn đang được áp dụng cho người bệnh. Và để có hiệu quả chữa trị cao nhất thì ngay từ những dấu hiệu đầu tiên về ung thư vú người bệnh nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật