Tìm hiểu thế nào là hóa chất? Đặc điểm cơ bản của hóa chất

1. Hóa chất là gì?

Trong hóa học định nghĩa hóa chất là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.

Hóa chất có các trạng thái rắn, lỏng, plasma

Hóa chất có các trạng thái rắn, lỏng, plasma

2. Đặc điểm cơ bản của hóa chất

Các hóa chất thường được gọi là chất tinh khiết để phân biệt với hỗn hợp chứa nhiều hóa chất khác nhau. Ví dụ hóa chất thường gặp là nước tinh khiết; nó cùng đặc tính và cùng tỉ số giữa hydro với oxy cho dù nó được lọc từ sông hay tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Các hóa chất quen biết khác ở dạng tinh khiết là kim cương (cacbon), vàng muối ăn (natri clorua) và đường tinh luyện (sucroza). Tuy vậy, trong tự nhiên ít khi gặp các hóa chất tinh khiết mà chúng thường ở dạng hóa chất hỗn hợp. Ví dụ, nước từ các nhà máy lọc có chứa một lượng nhỏ natri clorua hòa tan và các hợp chất chứa sắt canxi và có thể là những hóa chất khác.

Hóa chất tồn tại dưới dạng rắn, lỏng, khí, hoặc plasma và có thể thay đổi pha trạng thái dưới tác động của nhiệt độ hay áp suất. Các phản ứng hóa học một chất hóa học thành chất hóa học khác.

Các dạng năng lượng, như ánh sáng và nhiệt không được coi là hóa chất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật