Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ thiếu canxi dưới đây các mẹ nhé!

Canxi là một chất đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ Chính vì vậy nếu như trẻ bị thiếu canxi trong giai đoạn sơ sinh sẽ dẫn đến những ảnh hưởng của sự phát triển của bé thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ Vậy đâu là những dấu hiệu trẻ thiếu canxi?

Những dấu hiệu trẻ thiếu canxi

Nếu trẻ thiếu canxi có thể dễ bị bẹp đầu, hay quấy khóc, hoặc nếu thiếu canxi nặng còn nguy hiểm đến tính mạng. Khi bé lớn hơn thì tình trạng trẻ thiếu canxi sẽ gây nguy cơ chậm phát triển chiều cao còi xương. 

Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không yên giấc

Thông thường, khi con có biểu hiện khó ngủ mất ngủ đột nhiên thức tỉnh giữa đêm và quấy khóc liên tục, mẹ nên nghĩ đến khả năng trẻ bị thiếu canxi. Nỗi sợ hãi khi đêm xuống là một trong những đặc điểm đặc trưng nhất của những trẻ này.

Trẻ quấy khóc lúc nửa đêm là dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi

Trẻ quấy khóc lúc nửa đêm là dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi

Đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm

Dấu hiệu trẻ thiếu canxi đó chính là hay đổ mồ hôi ra mồ hôi trộm Dấu hiệu rõ ràng nhất là thời gian sau khi ngủ dậy, đầu trẻ ướt sũng mồ hôi

Tính tình bất thường

Trẻ thiếu canxi thường hay khó chịu, thích khóc, bồn chồn, hay giật mình khóc đêm Những bé này cũng có các biểu hiện tâm trạng không tốt như chán ăn không quan tâm đến môi trường xung quanh, chậm phát triển tâm lý.

Chậm mọc răng, răng mọc không đều

Canxi chuyển hóa không tốt, thiếu canxi dẫn đến chậm mọc răng Tuy nhiên răng mọc không đều cũng là dấu hiệu trẻ thiếu canxi. Một số em bé khi đến tuổi mọc răng vẫn có răng như bình thường, tuy nhiên răng mọc lệch, so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng, răng lỏng, sớm rụng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ.

Trẻ chậm mọc răng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi

Trẻ chậm mọc răng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi

Rụng tóc vành khăn

Hiện tượng bé rụng tóc hình vành khăn (tóc đằng sau gáy không mọc) có thể là dấu hiệu sớm của còi xương mà nguyên nhân chính là do thiếu vitamin d dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng mà những trẻ mập mạp cũng rất dễ mắc. Khi gặp trường hợp này, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe của bé.

Thóp liền quá muộn

Thời gian liền thóp thông thường từ 12 - 18 tháng. Tuy nhiên dấu hiệu trẻ thiếu canxi cũng sẽ khiến thóp liền muộn hơn khoảng thời gian này, tạo thành hộp sọ vuông.

Trẻ chậm phát triển, tập đi muộn, bị biến dạng xương và khớp

Hầu hết dấu hiệu trẻ thiếu canxi ở độ tuổi dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Do xương mềm, các bé này cũng tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn.

Trẻ chậm phát triển do xương mềm, bò, đứng, lẫy cũng rất muộn

Trẻ chậm phát triển do xương mềm, bò, đứng, lẫy cũng rất muộn

Hay viêm phổi

Khi cơ thể bé thiếu canxi sẽ dẫn đến trương lực cơ giảm. Cơ hô hấp kém hoạt động sẽ khiến trẻ dễ bị viêm phổi viêm phế quản

Gân cơ bị kích thích quá đà

Trẻ thiếu canxi thường có biểu hiện tăng kích thích thần kinh cơ. Cơ thanh quản có thắt nhiều sẽ gây khó thở cơ hoành co thắt gây nấc cụtdạ dày co thắt gây ọc sữa cơ thành ruột và cơ bàng quang co thắt gây tiểu và tiểu són nhiều lần.

Nếu trẻ có nhiều hơn 3 trong số 9 dấu hiệu trẻ thiếu canxi nêu trên, mẹ nên lưu ý bổ sung thêm canxi cho con ngay lập tức. Tránh để tình trạng thiếu hụt canxi làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật