Tìm hiểu về sữa - Thành phần dinh dưỡng của sữa và sữa nhân tạo

Tìm hiểu về sữa - thành phần chính của sữa

Sữa là một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bởi con cái của động vật có vú Khả năng tạo ra sữa là một trong những đặc điểm phân định động vật có vú Sữa được tạo ra làm nguồn dinh dưỡng ban đầu có công dụng cho các con sơ sinh ăn trước khi chúng có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa và thành phần dinh dưỡng trong sữa

Sữa và thành phần dinh dưỡng trong sữa

Sữa được tiết ra ban đầu gọi là sữa non có chứa các kháng thể từ mẹ để cung cấp cho con non, do đó sữa non giúp con non giảm nguy cơ bị nhiễm một số bệnh. Vú của con cái của động vật có vú là một phần của cấu trúc thân thể cơ bản của động vật có vú. Sự tiết sữa chỉ diễn ra trong một số trường hợp hiếm hoi, về mặt tự nhiên và nhân tạo.

Thành phần chính xác của sữa tươi khác nhau giữa các loài nhưng thành phần chính của sữa gồm: chất béo protein đường lactose vitamin khoáng chất và nước.

Sữa nhân tạo

Sữa nhân tạo là sữa do con người chế biến lại từ sữa tươi. Có nhiều dạng sữa nhân tạo:

Uống sữa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Uống sữa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

 - sữa đặc không đường (evaporated) là loại sữa được sấy cho đến khi lượng nước trong sữa bay hơi tới 60%.

 - Carrageenin (một dạng gôm thực vật) được thêm vào sữa trước khi nó được xử lý để ổn định các protein casein.

 - sữa đặc có đường là sữa đã loại bỏ 50% nước và cho thêm 1 lượng đường bằng 44% trọng lượng của sản phẩm cuối cùng. Hàm lượng đường cao sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong sữa đặc.

 - sữa bột là loại sữa tươi đã được tách nước hoàn toàn.

 - Có một số sản phẩm sữa lên men như bơ, kem chua (sour cream) và sữa chua là sản phẩm sữa tươi có thêm vào một loại vi khuẩn và được ủ men trong 1 khoảng thời gian nhất định.

 - Sữa tiệt trùng (UHT) được xử lý ở nhiệt độ cao hơn so với sữa thanh trùng và sau đó được làm mát nhanh, giúp tiêu diệt vi khuẩn và cho phép sản phẩm có hạn sử dụng dài hơn. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật