Lactose là gì? Hiện tượng không dung nạp lactose bạn có biết

Lactose là gì?

Lactose là một hợp chất được sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể. Tùy vào lượng men lactase có trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa lactose khác nhau.

Hiện tượng không dung nạp Lactose

Khi cơ thể bạn nạp vào cơ thể lactose từ thực phẩm như sữa chẳng hạn, có thể sẽ tiết ra enzyme Lactase để tiêu hóa lactose. Và cơ thể bạn không có khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose) vì thiếu enzyme Lactase trong ruột non Khi lactose chưa được tiêu hóa xuống đến ruột già thành phần này tương tác với vi khuẩn ruột và gây ra các triệu chứng. Đây gọi là không dung nạp Lactose.

Bất dung nạp lactose có thể di truyền, do nguyên nhân tuổi tác hoặc là hệ quả của các rối loạn tiêu hóa

Để không dung nạp lactosse nên chọn thực phẩm ít hoặc không chứa lactose

Để không dung nạp lactosse nên chọn thực phẩm ít hoặc không chứa lactose

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của bất dung nạp lactose bao gồm chướng bụng đầy hơi nôn mửatiêu chảy Các triệu chứng này xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi dùng thực phẩm có lactose.

Cách điều trị bất dung nạp lactose

Chưa có phương pháp điều trị nào cho thấy có thể cải thiện khả năng hấp thu lactose của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của tình trạng bất dung nạp lactose có thể được kiểm soát bằng cách chọn khẩu phần ăn ít hoặc không chứa lactose.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật