Ruột non là gì? Cấu tạo, tiêu hóa và hấp thu ở ruột non

1. Ruột non là gì?

Ở động vật có xương sống ruột non là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già Ruột non thực hiện chức năng là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể.

Trong những động vật không có xương sống như sâu/giun, thuật ngữ ống tiêu hóa thường được dùng để mô tả toàn bộ ruột. Những đặc điểm ruột người cũng thường đúng với phần lớn các động vật có vú - lớp thú. 

2. Cấu tạo

Đặc điểm cấu tạo của ruột non gồm 4 lớp cơ bản: màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc, lớp niêm mạc, trong đó lớp cơ được phân làm cơ dọc và cơ vòng.

Ruột non gồm 3 phần: Tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. 

Ruột non là ống dài nhất trong ống tiêu hóa (tới 2 - 3m). Tổng diện tích bề mặt bên trong của ruột non đạt tới 400-500m2 nhờ vào lớp niêm mạc ruột có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ.

Các mạch máu mao mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.

Cấu tạo ruột non

Cấu tạo ruột non

3. Quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non

Ở ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch tụy mật và dịch ruột. Sự tiêu hoá thức ăn bắt đầu ở miệng và dạ dày sẽ được hoàn tất trong lòng ruột và trong các tế bào niêm mạc ruột non. Sau đó các sản phẩm tiêu hoá được hấp thu cùng với các vitamin các chất điện giải và nước.

4. Hấp thu

Chất dinh dưỡng được hấp thu qua thành ruột.

Mạch máu: Ruột non được nuôi bởi động mạch các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non sẽ đi theo đường tĩnh mạch về. Các chất dinh dưỡng và 30% lipid lẫn chất độc đi qua gan để lọc, sau đó theo tĩnh mạch chủ dưới về tim

Mạch bạch huyết: vitamin tan trong dầu và 70% lipid theo tĩnh mạch chủ trên về tim

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật