Tụy là gì? Triệu chứng viêm tụy cấp và viêm tụy mạn?

1. Tụy là gì?

Tụy (còn gọi là lá mía) là một cơ quan trong cơ thể động vật vị trí nằm sau phúc mạc. Tụy đôi khi bị nhầm lẫn với tỳ (lá lách). Tên tiếng Anh của tụy là pancreas, còn của tỳ là spleen.

Tụy có hai chức năng chính:

+ Chức năng ngoại tiết: Tụy sản xuất và bài tiết các dịch tụy chứa các men tiêu hóa hay enzyme tiêu hóa

Chức năng nội tiết: Tụy sản xuất và tiết vào trong máu các nội tiết tố hay hormon

Tụy

Tụy là bộ phận quan trọng trong cơ thể người

Nguyên nhân của viêm tụy cấp thường do: tắc nghẽn ống dẫn tụy rượu và các độc tố thuốc (Furosemide, Sulfonamides, Tetracycline...), chấn thương nhiễm khuẩn nhiễm ký sinh trùng sau thủ thuật nội soi mật - tụy ngược dòng ERCP...

2. Triệu chứng của viêm tụy

Triệu chứng viêm tụy cấp

- Đau là triệu chứng thường gặp nhất của viêm tụy cấp Hầu như người nào bị viêm tụy cấp cũng đều có triệu chứng này.

+ Đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ tăng dần. Nếu đau xuất hiện đột ngột, đó là một dấu hiệu thường gặp trong cách trường hợp nặng. Nếu đau diễn tiến từ từ, bệnh có thể khởi đầu nhẹ nhưng cũng có thể trở nên nặng.

+ Đau thường tập trung ở nửa bụng trên hoặc vùng bụng trên bên trái. Đau có thể lan ra sau lưng. Đau thường kéo dài trong vài ngày. Đau thường xuất hiện hoặc nặng hơn khi ăn. Đau tăng lên khi nằm ngửa.

Viêm tụy cấp

Người bị viêm tụy cấp thường đau ở nửa bụng trên

- Bệnh nhân còn có thể có những triệu chứng khác như: buồn nôn (một số người có thể nôn ra ngoài nhưng sau đó vẫn không làm giảm cảm giác buồn nôn), sốt, ớn lạnh, hoặc cả hai, bụng chướng và nhạy cảm khi chạm, nhịp tim nhanh (có thể do đau hoặc sốt, cũng có thể do phản xạ bù trừ khi bệnh nhân bị xuất huyết nội).

- Trong những trường hợp nặng có nhiễm trùng hoặc chảy máu, bệnh nhân có thể bị mất nướchuyết áp thấp với những triệu chứng sau: yếu hoặc cảm thấy mệt, hoa Mắt chóng mặt hôn mê dễ bị kích thích, bồn chồn hoặc khó tập trung đau đầu

- Nếu huyết áp thấp quá mức, những cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ máu nuôi để thực hiện các chức năng bình thường của chúng. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm được gọi là sốc giảm thể tích.

Triệu chứng của viêm tụy mạn

- Đau thường ít gặp hơn trong viêm tụy mạn. Một số bệnh nhân cảm thấy đau nhưng hầu hết sẽ không bị. Ở những bệnh nhân có triệu chứng đau cơn đau thường âm ỉ, kéo dài; Tuy nhiên, đau thường mất đi khi bệnh trở nên nặng hơn. 

- Một số triệu chứng khác trong viêm tụy mạn là do những biến chứng lâu dài của nó, chẳng hạn như:

+ Không sản xuất insulin (đái tháo đường).

+ Không có khả năng tiêu hóa thức ăn (giảm cân và thiếu chất dinh dưỡng).

chảy máu (công thức máu cho giá trị thấp, hoặc thiếu máu).

+ Tổn thương gan (vàng da).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật