Mắt là gì? Cấu tạo và các bệnh liên quan đến mắt

Mắt là gì?

Mắt là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật màu sắc được chuyển vào não xử lý và lưu trữ. Mắt người là một phần của não hình thành từ tuần thứ 3 của phôi kỳ dưới dạng hai túi thị nguyên thủy, phát triển và lồi dần ra phía trước tạo thành võng mạc, thể thủy tinh và các thành phần hoàn chỉnh khác. Cặp mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát và kiểm soát môi trường chung quanh. Con người có khả năng dùng mắt để liên hệ, trao đổi thông tin với nhau thay lời nói. Do đó trong văn học, mắt có khi được gọi là cửa sổ tâm hồn

Cấu tạo của mắt

Cấu tạo bên ngoài

Mắt người nằm trong hai lỗ hốc hai bên sống mũi, trên có gò lông mày và trán, dưới giáp xương má. Màng mạc bọc xương của hốc mắt nối tiếp bên sau với màng cứng của não, bọc theo dai dây thần kinh thị giác Bên ngoài có hai mí mắt khi nhắm lại che kín hốc mắt. Mí trên có lông mi dài cong lông mi của mí dưới ít hơn và ngắn hơn. Bên trong hốc mắt có các tuyến nước mắt, các bắp thịt di chuyển mắt, trong cùng là các mô mỡ chêm đệm không cho mắt bị kéo vào phía sau bởi các bắp thịt.

Cấu tạo bên trong

Mắt là một cơ quan có cấu trúc bên trong hết sức tinh vi, trong đó Thủy tinh thể và Võng mạc là hai bộ phận cơ bản và có vai trò quan trọng nhất để đảm bảo được chức năng nhìn - thị lực của mắt.

Cấu tạo của mắt

Thủy tinh thể: Là một bộ phận của nhãn cầu,là một thấu kính trong suốt nằm ở phía bên trong mắt, 2 mặt lồi, trong suốt, dày 4 mm và rộng 9 mm, được bao bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải Thủy tinh thể là thành phần quang học mắt quan trọng nhất, cho ánh sáng đi qua, hội tụ, tập trung các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Do vậy, thủy tinh thể phải luôn trong suốt để giúp mắt điều tiết tốt. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt được độ dày, mỏng khi mắt nhìn gần hoặc nhìn xa.

Võng mạc: võng mạc là lớp màng thần kinh cực mỏng ở đáy mắt, giữ vai trò cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền lên não phân tích. Ở người cận thị đặc biệt cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường sẽ làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hóa.

Các bệnh về mắt

Lé mắt

Cận thị

Viễn thị

Mắt lão

Mắt hột

Mụt leo

Cườm thủy tinh thể mắt

Tăng nhãn áp

Glocom

Bệnh võng mạc

Thâm quầng quanh mắt

 Để có đôi mắt khỏe mạnh ngoài từ bỏ những thói quen xấu như đọc sách, xem phim, chơi game bằng máy tính quá nhiều. chúng ta nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho mắt từ các loại thực phẩm gần gũi như rau xanh, trái cây tươi, thịt cá. Ngoài các dưỡng chất tự nhiên thì không nên bỏ qua các dưỡng chất được tổng hợp trong sản phẩm bổ mắt, điển hình như Astaxanthin lutein birberry extract…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật