BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Điều cần biết về viêm mao mạch dị ứng

Nguyên nhân của viêm mao mạch dị ứng đến nay chưa rõ, thường khởi phát sau nhiễm trùng đường hô hấp vài tuần trước khi bệnh bắt đầu.

Viêm mao mạch dị ứng là một bệnh hệ thống, triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau nhiễm trùng đường hô hấp trên với các biểu hiện: mệt mỏi sốt nhẹ, rối loạn tiêu hoá, tiếp đó là ban đặc hiệu và các triệu chứng lâm sàng khác ở da, ở khớp, ở cơ quan tiêu hóa ở thận.

Bệnh để càng lâu, sự tổn thương ở các cơ quan càng nặng dần. Điều trị gặp nhiều khó khăn.

BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú - Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi - Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia, cho biết:

Không có liệu pháp điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng:

- Nghỉ ngơi 1- 2 tháng, ăn nhẹ (chia nhiều bữa, hạn chế chất xơ) nhất là các trường hợp có biểu hiện ở hệ tiêu hoá.

- Dùng thuốc giảm đauthuốc chống viêm không steroid: thuốc giảm đau (paracetamol và dẫn chất) sử dụng trong các trường hợp đau khớp đau cơ sốt thuốc chống viêm không steroid được sử dụng để điều trị đau khớp nhiều khi không đáp ứng với giảm đau thông thường. Không dùng trong các trường hợp có biểu hiện tiêu hoá phối hợp.

- Corticoid: Liều dùng: prednisolon 1 - 2mg/kg cân nặng/ngày trong 3- 4 tuần sau đó dùng cách ngày hoặc giảm dần liều. Có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch khác. Gần đây, một số tác giả khuyến cáo sử dụng corticoid liều cao ngắn ngày để điều trị bệnh này, với các trường hợp tổn thương thận nặng như viêm cầu thận có hội chứng thận hư có thể dùng bolus corticoid (cả khối) liều 500-1.000mg methyl prednisolon/24h trong 3 ngày liên tiếp sau đó giảm xuống liều thông thường 2mg/kg/24h và giảm liều dần, phương pháp này có tác dụng tốt làm cải thiện các triệu chứng trên lâm sàng cũng như trên vi thể, giảm tổng liều corticoid cũng như thời gian nằm viện.

- Các thuốc ức chế miễn dịch: Dùng trong các trường hợp tổn thương thận nặng như viêm thận cầu thận có tăng sinh ngoài mạch ảnh hưởng tới > 75% số cầu thận. Các chế phẩm hay được dùng đó là azathioprin liều 3- 4mg/kg/24h phối hợp với corticoid giảm dần liều trong 6 tháng đến 1 năm, hoặc có thể dùng cyclophosphamid.

- Kháng sinh: Penicillin đôi khi tác dụng tốt trong trường hợp có nguyên nhân là nhiễm khuẩn liên cầu.

- Ghép thận: Áp dụng cho các trường hợp suy thận giai đoạn cuối, tuy nhiên có tái phát lại viêm thận do viêm mao mạch dị ứng ở một số trường hợp bệnh nhân đã được ghép thận

Các thuốc điều trị trên đều là những thuốc chỉ được sử dụng khi có đơn của bác sĩ. Nếu tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy nên tới cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh sớm và có phương pháp điều trị đúng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật