Thận hư là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị thận hư

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là một tình trạng rối loạn của thận khi thận bài tiết quá nhiều protein cùng với nước tiểu ra khỏi cơ thể. Mỗi quả thận gồm 1 triệu bộ lọc để làm sạch máu có độc. Thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu.

Cơ thể cần protein để phát triển và tự sửa chữa Với hội chứng này thận loại bỏ cả protein cũng với các chất thải khác ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu hội chứng thận hư gây sưng (phù) đặc biệt là ở bàn chân và Mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Hội chứng thận hư là tình trạng rối loạn của thận

Hội chứng thận hư là tình trạng rối loạn của thận

Triệu chứng thường gặp

Hội chứng thận hư thường không gây đau nhưng sự tích nước trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu Triệu chứng ban đầu từ sự tích nước này là sưng mắt và mắt cá chân. Sau đó da bị sưng húp, bụng trướng lên. Lượng nước tiểu ít đi, nước tiểu có thể có bọt. Các triệu chứng khác bao gồm suy nhược chán ăn và cảm thấy bệnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có mức cholesterol cao hơn bình thường do tổn thương thận.

Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư 

Hội chứng thận hư thường được gây ra bởi các tổn thương của các mạch máu nhỏ (tiểu cầu) của thận. Các cầu thận lọc máu khi máu đi qua thận. Cầu thận khỏe mạnh sẽ giữ protein máu (chủ yếu là albumin – một chất cần thiết để duy trì đủ lượng chất lỏng trong cơ thể của bạn) và lọc các chất thải qua nước tiểu ra khỏi cơ thể. Khi bị hư hại, các tiểu cầu này không thể giữ protein máu và lọc luôn ra khỏi cơ thể, dẫn đến hội chứng thận hư.

Những vấn đề về thận khác nhau có thể dẫn đến hội chứng thận hư. Phổ biến nhất là tình trạng viêm thận được gọi là viêm cầu thận. Ngoài ra bệnh tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư.

Viêm thận, viêm cầu thận đều dẫn đến chứng thận hư

Viêm thận, viêm cầu thận đều dẫn đến chứng thận hư

Điều trị hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư có thể được hạn chế nếu bạn áp dụng những thói quen sinh hoạt sau đây:

- Ăn ít chất béo chế độ ăn uống ít muối.

- Hỏi bác sĩ về lượng protein nên ăn và lượng nước cần uống mỗi ngày.

- Đừng nằm nhiều và nên tích cực hoạt động để giúp thải nước và ngăn ngừa máu đông.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật