Viêm thận là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Viêm thận là gì?

Bệnh viêm thận là do nhiễm trùng ở thậnBệnh diễn biến âm thầm khiến người bệnh khó phát hiện, khi bị bệnh này, vi trùng đi từ dưới lên rồi ăn vào quả thận. Người bị bệnh viêm thận sẽ bị đau nhói vùng hông với nóng sốt cao và đôi khi có kèm theo triệu chứng bàng quang như tiểu nhiều lần đi tiểu đau... trong người rất mệt mỏi Muốn điều trị bệnh hiệu quả thì việc trước hết cần làm đó là tìm rõ nguyên nhân là việc cần làm đầu tiên trong việc điều trị bệnh.

Viêm thận là do nhiễm trùng ở thận

Viêm thận là do nhiễm trùng ở thận

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm cầu thận mạn tính. Tuy vậy, có một số trường hợp không rõ nguyên nhân. Hay gặp nhất là viêm cầu thận mạn thứ phát sau bệnh lý cầu thận như bệnh cầu thận do Collagenose (luput ban đỏ hệ thống), đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ

Hoặc sự tổn thương cầu thận do bệnh lý mạch máu bởi sự viêm mạch máu nhỏ ở nhiều cơ quan, trong đó chủ yếu là phổi và thận. Bệnh viêm cầu thận mạn tính cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc chứng xuất huyết dạng thấp. Trong một số rối loạn chuyển hóa cũng có thể gây biến chứng viêm cầu thận mạn như bệnh đái tháo đường

Người mắc bệnh do virut viêm gan B, C cũng có thể để lại viêm cầu thận mạn, tuy nhiên, tỷ lệ thấp. Viêm cầu thận mạn cũng có thể là hậu quả của viêm cầu thận cấp do viêm màng trong tim bởi vi khuẩn liên cầu nhóm D hoặc viêm họng bởi vi khuẩn liên cầu nhóm A.

Người ta cũng đã gặp các trường hợp viêm cầu thận mạn tính mà hậu quả là do bị bệnh sốt rét hoặc mắc bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema palildum hoặc bệnh phong bởi vi khuẩn Mycobacterrium leprae. Ngoài ra, viêm cầu thận mạn tính cũng có thể do mắc các bệnh ác tính như bệnh bạch cầu cấp bệnh bạch cầu mạn tính, Sarcoma hạch hoặc bị ngộ độc bởi một số kim loại nặng như nhiễm độc muối vàng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục