Bệnh bạch cầu là gì? Những loại bệnh bạch cầu bạn cần biết

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu là sự gia tăng bất thường về số lượng các tế bào máu trắng. Các tế bào máu trắng làm ảnh hưởng tới hoạt động của tế bào khác như hồng cầu và tiểu cầu Các tế bào máu trắng này chưa trưởng thành và hoạt động không đúng.

Sự gia tăng bất thường của số lượng tế bào máu trắng gây bệnh bạch cầu

Sự gia tăng bất thường của số lượng tế bào máu trắng gây bệnh bạch cầu

Máu có 3 loại tế bào: Bạch cầu làm nhiệm vụ chống nhiễm trùng tế bào hồng cầu mang oxy và tiểu cầu giúp đông máu. Mỗi ngày hàng trăm tỷ tế bào máu mới được sản xuất trong tuỷ xương - phần lớn là hồng cầu. Ở những người mắc bệnh bạch cầu, các tế bào bạch cầu sản xuất nhiều hơn cần thiết. Nhiều tế bào không trưởng thành bình thường và có xu hướng sống lâu hơn tuổi thọ trung bình của tế bào bạch cầu bình thường.

Mặc dù số lượng tăng lên nhiều, nhưng những tế bào bạch cầu này không giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bình thương. Chúng tích tụ và can thiệp vào một số chức năng quan trọng của cơ thể bào gồm việc sản xuất ra các tế bào máu khoẻ mạnh. Cuối cùng, cơ thể không cung cấp đủ tế bào hồng cầu để cung cấp oxy, tiểu cầu để làm đông máu và đủ các tế bào bạch cầu bình thường làm đông máu. Người mắc bệnh bạch cầu thường thiếu máu làm tăng nguy cơ bầm tím chảy máu và nhiễm trùng.

Bệnh bạch cầu thường xuất hiện ở trẻ em nhưng ngày càng nhiều người lớn mắc bệnh. Nó phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ Điều trị bệnh tốn kém và có khả năng tử vong cao.

Phân loại bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu được phân loại thành cấp tính và mãn tính. Các tế bào bạch cầu cấp tính lan rộng trước khi phát triển vượt ra ngoài giai đoạn chưa trưởng thành. Tiến triển của bệnh bạch cầu mãn tính chậm hơn với các tế bào bạch cầu phát triển để trưởng thành đầy đủ.

Bạch cầu chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tính

Bạch cầu chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tính

Bệnh bạch cầu cũng được phân loại theo các loại tế bào bạch cầu có liên quan, phổ biến nhất là dòng tuỷ hoặc bạch huyết Dưới kính hiển vi hai loại chính của tế bào máu trắng có thể dễ dàng phân biệt các tế bào dòng tuỷ chứa các hạt nhỏ, các tế bào bạch huyết thường không có.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật