Bệnh mù màu là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng bệnh

Bệnh mù màu là gì?

Bệnh mù màu hay còn được gọi là bệnh rối loạn sắc giác, là một loại bệnh về Mắt người bệnh vẫn có thể nhìn được mọi vật nhưng không phân biệt được một số màu sắc.

Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống của người bệnh nên những người mắc bệnh này vẫn sinh hoạt bình thường, do đó gen bệnh có khả năng lan rộng.

Thị lực bình thường sẽ có khả năng phân biệt màu do tổng hợp ba cảm giác màu ứng với một bước sóng ánh sáng khác nhau như: cam-tím ( bước sóng là 450nm), vàng –lục (520nm), đỏ là 630 nm.

Mù màu là bệnh rối loạn sắc giác

Mù màu là bệnh rối loạn sắc giác

Những triệu chứng của bệnh mù màu

Rối loạn sắc giác được chia làm 2 mức độ

Khuyết sắc: Không phân biệt được giữa màu xanh và màu đỏ và một loại là không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng.

Mù màu: không phân biệt được giữa các màu

Nguyên nhân bệnh mù màu

- Rối loạn do gene di truyền

- Do mắc bệnh

Nếu bạn mắc một số bệnh như thiếu máu, hồng cầu hình liềm tăng nhãn áp thoái hóa điểm vàng… thì cũng dẫn đến thâm hụt mà Mắt có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn và tốt hơn nếu như các bệnh tiềm ẩn được điều trị.

Một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể làm thay đổi màu sắc như những thuốc dùng để điều trị bệnh tim tăng huyết áp nhiễm trùng rối loạn thần kinh và những vấn đề tâm lý khá

Lão hóa: Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ như một phần của sự lão hóa

Hóa chất: Khi tiếp xúc với một số hóa chất mạnh ở nơi làm việc như disulfua cacbon, phân bó và styrene có thể làm chúng ta mất màu sắc. Nếu làm việc xung quanh những hóa chất này thì tầm nhìn màu sắc sẽ bị suy giảm.

Mù màu là khuyết tật bẩm sinh

Mù màu là khuyết tật bẩm sinh

Cách phòng bệnh mù màu

Bảo vệ mắt khi phải tiếp xúc với hóa chất

Nếu bạn bị mù màu vì yếu tố di truyền thì hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng kính loạn sắc để khắc phục

Nên học cách phân biệt những dấu hiệu về độ sáng hay vị trí thay vì học nhận biết màu

Bệnh mù màu tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh

Y học hiện nay chưa có cách nào chữa trị được bệnh mù màu tuy nhiên có thể chẩn đoán được bệnh trước khi sinh bằng cách kiểm tra gen của bố mẹ, nếu một trong hai người có mang trong mình gen của bệnh mù màu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật